สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ปคบ.-อย. ตรวจตลาดสำเพ็ง จับชุดตรวจ ATK ปลอม

ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ลงพื้นที่ไปตรวจสอบร้านจำหน่ายสินค้าในตลาดสำเพ็ง ย่านเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ เพื่อตรวจดูว่ามีการลักลอบจำหน่ายสินค้าไม่ได้มาตรฐาน หรือสินค้าที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่ ซึ่งผลการตรวจสอบก็พบมี 6 ร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าราคาส่ง ลักลอบจำหน่ายชุดตรวจ ATK, เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว และอุปกรณ์วัดอุณหภูมิไม่ได้มาตรฐาน จึงยึดไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายกับเจ้าของสินค้าดังกล่าว

หลังการจับกุมดังกล่าว ตำรวจ บก.ปคบ. พร้อมด้วยตัวแทนจาก อย. ก็ได้ร่วมกันแถลงสรุปผลการตรวจค้นจับกุม โดยของกลางที่ยึดได้ทั้งหมดรวมกันมีประมาณ 5,000 ชุด มูลค่าประมาณ 500,000 บาท ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ ฐานขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่มีความปลอดภัยในการใช้งานฯ และฐานขายเครื่องมือแพทย์โดยไม่มีใบอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งตำรวจ บอกว่า จะขยายผลดำเนินคดีผู้ที่นำสินค้าไปส่งให้ที่ตลาดดังกล่าวต่อไป ขณะที่ทาง อย. ก็ได้ให้ข้อสังเกตง่ายๆ ก่อนซื้อสินค้าประเภทนี้มาใช้งาน ให้ดูก่อนว่ามีฉลากภาษาไทยหรือไม่ หากไม่มีก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าเป็นของปลอม

สำหรับการเฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับชุดตรวจ ATK ผิดกฎหมาย ที่ผ่านมาทาง อย. ได้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดไปแล้ว 38 คดี สั่งปิดกั้นโฆษณาขายชุดตรวจ ATK เถื่อนไปแล้วกว่า 4,500 ราย