สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : เตือนข่าวปลอม SMS แจ้งรับสินเชื่อจาก ธปท.

ฝากเตือน ช่วงนี้เจอบ่อย ข่าวปลอม อย่าแชร์! กรณี ธนาคารแห่งประเทศไทย ส่ง SMS แจ้งสินเชื่อ หลอกเหยื่อให้กดแอดไลน์เพื่อรับบริการ

โดยทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีประชาชนได้รับ SMS ทางโทรศัพท์มือถือ ที่มีข้อความว่าได้รับสินเชื่อเพื่อการลงทุนจาก ธปท. โดยหากสนใจรับให้แอดไลน์เพื่อรับบริการนั้น ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง เนื่องจาก ธปท. ไม่ได้มีการทำธุรกรรมทางการเงินโดยตรงกับประชาชนทั่วไป โดยหากได้รับ SMS หรืออีเมลจากธนาคารที่แนบลิงก์ เพื่อให้กดทำรายการ ต้องตรวจสอบก่อนกดลิงก์ทำรายการให้ดี หรือโทรสอบถามธนาคารนั้น ๆ ก่อนทำธุรกรรม เพื่อความปลอดภัย

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อ ในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ หากประชาชนจะรับข้อมูลข่าวสารจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.bot.or.th หรือโทร. 02-283-5353

ย้ำ SMS ทางโทรศัพท์มือถือ ที่มีข้อความว่าได้รับสินเชื่อจาก ธปท. ไม่เป็นความจริง เนื่องจาก ธปท. ไม่ได้มีการทำธุรกรรมทางการเงินโดยตรงกับประชาชนทั่วไป

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย