เช้านี้ที่หมอชิต

จ.กาฬสินธุ์ พบคลัสเตอร์ใหม่จากเรือนจำ มีผู้เสี่ยงสูงกว่า 100 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบคลัสเตอร์ใหม่ในเรือนจำ มีผู้เสี่ยงสูงกว่า 100 คน ขณะที่ชาวบ้านร้องเรียน พบกลุ่มวัยรุ่น ตั้งวงดื่มสุราริมเขื่อนลำปาว ไม่สนป้ายห้าม ชาวบ้านในพื้นที่หวั่นพบเป็นต้นตอคลัสเตอร์ใหม่

จ.กาฬสินธุ์ พบคลัสเตอร์ใหม่จากเรือนจำ มีผู้เสี่ยงสูงกว่า 100 คน
โดยนายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้พบคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้นในเรือนจำ "โครงสร้างเบา เรือนจำชั่วคราวโคกคำม่วง" อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ระบุว่ามีพบผู้ต้องขังที่ติดเชื้อโควิด-19 ภายในเรือนจำ จำนวน 16 คน และรอผลการตรวจอยู่อีก 12 คน โดยจากการสอบสวนโรคเบื้องต้น พบว่า เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ต้องขัง 1 คน ถูกส่งเข้าในเรือนจำ โดยได้ผ่านระบบตรวจคัดกรองโรคของเจ้าหน้าที่แล้ว แต่ขณะนั้นตรวจไม่พบเชื้อ คาดว่าน่าจะอยู่ระหว่างการฟักตัวของโรค จนกระทั่งมีการตรวจซ้ำอีกครั้ง พบว่าผู้ต้องขังคนนี้ ติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว ทั้งยังได้แพร่ระบาดสู่ผู้ต้องขังคนอื่น ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่เรือนจำ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าตรวจคัดกรองเชิงรุกภายในเรือนจำทันที โดยเบื้องต้นพบมีกลุ่มเสี่ยงสูงกว่า 100 คน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผลตรวจ โดยคาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก ทั้งนี้ ได้ให้ผู้มีประวัติที่เข้าออก หรือ มีประวัติใกล้ชิดกับผู้เข้าออกเรือนจำดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2564 จนถึงปัจจุบัน ให้อยู่ที่บ้านสังเกตอาการ 14 วัน และหากมีอาการให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ และ อสม.ทันที

นอกจากนี้ยังพบกลุ่มคลัสเตอร์ วัยรุ่นที่ดื่มสุราแก้วเดียวกัน จนทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านแกเปะ ตำบลเชียงเครือ อำเภอเมือง ทำให้มีผู้ติดเชื้อ 29 คน และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 87 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปสอบสวนโรคแล้ว

วัยรุ่น ตั้งวงดื่มสุรา ไม่กลัวโรคโควิด-19
ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเช้านี้ที่หมอชิต ยังได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน บอกว่า พบกลุ่มวัยรุ่นทั้งชายและหญิงกว่า 10 คน รวมกลุ่มนั่งดื่มสุราอย่างสนุกสนาน ที่จุดชมวิวริมเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมเปิดเพลงเสียงดัง ในช่วงกลางวัน สร้างความเดือดร้อนและรบกวนนักท่องเที่ยว และชาวบ้านใกล้เคียง เมื่อไปตรวจสอบพบกลุ่มวัยรุ่นบางคนยังเป็นเยาวชน นั่งรวมกลุ่มดื่มสุราตามที่มีการร้องเรียนกันจริง ทั้ง ๆ ที่บริเวณใกล้กับโต๊ะที่กลุ่มวัยรุ่นนั่งดื่มสุรา มีป้ายประกาศแจ้งเตือนอย่างชัดเจนว่า "เขื่อนลำปาว เป็นพื้นที่เขตปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามดื่มและขาย ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท" แต่เด็กกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวกลับไม่สนใจยังคงนั่งดื่มสุรา ทั้งยังไม่มีการใส่สวมหน้ากากอนามัย หรือ เว้นระยะห่าง ทำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวไม่สบายใจ เพราะกลัวว่าจะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จึงฝากไปยังผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้ตรวจสอบกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าว เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 หรือกลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ของจังหวัดอีกด้วย