เช้านี้ที่หมอชิต

ล่ามือยิงถล่มบ้านผู้ใหญ่บ้าน คาดปมชนะการเลือกตั้ง

เช้านี้ที่หมอชิต - เกิดเหตุอุกอาจ คนร้ายบุกยิงถล่มบ้านผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งในพื้นที่จังหวัดตรัง หลังชนะการเลือกตั้งดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านได้เพียงวันเดียว

คดีนี้เกิดเมื่อกลางดึกวันที่ 2 ตุลาคม ต่อเนื่องเข้าวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยบ้านหลังเกิดเหตุอยู่ในเขตหมู่ 4 ตำบลโคกหล่อ อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ซึ่งบ้านหลังนี้เป็นบ้านของ นางดวงพร แสงเงิน หรือ ผู้ใหญ่แหม่ม อายุ 58 ปี ที่เพิ่งจะชนะการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ได้เพียงวันเดียว 

จากการตรวจสอบพบกระจกหน้าต่างหน้าบ้านมีร่องรอยถูกยิงด้วยปืน กระสุนทะลุผนัง-พุ่งไปตกอยู่บนพื้นห้องรับแขก 1 นัด นอกจากนี้ ยังพบว่าที่บ้านอีกหลัง ที่สร้างติดกัน ซึ่งเป็นบ้านพี่สาวของ นางดวงพร หรือ ผู้ใหญ่แหม่ม ถูกคนร้ายใช้ปืนกระหน่ำยิงใส่ได้รับความเสียหายไปด้วย โดยพบที่บานประตูไม้หน้าบ้าน และบนหลังคาห้องครัว มีรอยถูกยิง จนเป็นรูโหว่ และพบหัวกระสุนฝังติดอยู่กับฝังบ้าน 2 หัว

และจากการสอบสวน นางดวงพร หรือ ผู้ใหญ่แหม่ม เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเธอกับหลานอยู่ในบ้านกัน 2 คน จังหวะที่ทำความสะอาด-ถูพื้นอยู่ในห้องครัว จู่ ๆ มีเสียงปืนดังขึ้นติดต่อกันจำได้ว่าประมาณ 3 นัด ก่อนจะเงยหน้าเห็นกระสุนพุ่งผ่านศีรษะของเธอไป เคราะห์ดีที่จังหวะนั้นไม่ได้ขยับตัว ไม่อย่างนั้นอาจถึงคราวเคราะห์กระสุนอาจเจาะศรีษะเสียชีวิตไปแล้ว นาทีนั้นพยายามตั้งสติ แล้วรีบวิ่งไปเรียกหลานให้ออกจากห้องน้ำ ก่อนจะพากันวิ่งไปบ้านญาติที่อยู่บ้านใกล้กัน เพื่อให้ช่วยแจ้งตำรวจ 

หลังเกิดเหตุ นางดวงพร รับว่าตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก เพราะไม่เคยประสบเหตุลักษณะนี้มาก่อน และยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่เคยมีเรื่องบาดหมาง หรือขัดแย้งอะไรกับใครถึงขั้นต้องตามาเข่นฆ่าเอาชีวิตแบบนี้ แต่อดคิดไม่ได้ว่าชนวนเหตุที่ทำให้คนร้ายบุกมากระหน่ำยิงใส่บ้านของเธอ และบ้านของพี่สาว น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เธอชนะการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 คนใหม่หรือไม่ เพราะหลังจากประกาศผลเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564 เธอคว้าชัยชนะเข้ารับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 คนใหม่ผ่านไปเพียงวันเดียว ก็เกิดเรื่องถูกคนปองร้าย และที่ต้องออกเผยข้อมูลนี้กับตำรวจ เพื่อใช้เป็นแนวทางสืบสวนสอบสวนเท่านั้น เธอไม่ได้จงใจปรักปรำกล่าวหาใคร

ก็อย่างที่ผู้เสียหายระบุ คนร้ายก่อเหตุยิงน่าจะต้องการข่มขู่ เพราะช่วงที่เกิดเหตุเธอเปิดประตูบ้านไว้ตลอดเวลา ถ้าคนร้ายต้องการเอาชีวิต ก็แค่เดินเข้าไปถึงตัวแล้วจ่อยิง ก็ย่อมทำได้ ซึ่งข้อมูลส่วนนี้สอดคล้องกับตำรวจ จากลักษณะการกราดยิงไปทั่วตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านพักทั้ง 2 หลัง แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าชนวนเหตุมาจากปมปัญหาใด 

ขณะเดียวกันเมื่อวานนี้ ชุดสืบสวน สภ.เมืองตรัง ลงพื้นที่ไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามจุดต่าง ๆ เพื่อหาเบาะแสของคนร้าย โดยไปพบกล้องวงจรปิดมุมหนึ่ง ติดตั้งอยู่ใกล้บ้านหลังเกิดเหตุ บันทึกภาพชายวัยรุ่น สวมหมวกแก๊ป ขี่รถจักรยานยนต์นั่งซ้อนท้ายมากัน 2 คน ขี่มาตามถนน-ผ่านหน้าบ้านผู้เสียหาย แล้วชะลอความเร็ว จากนั้นให้ชายวัยรุ่นที่นั่งซ้อนท้าย ยกปืนเล็งยิงเล็งใส่บ้านติดต่อกันจำนวนหลายนัด หลังก่อเหตุสำเร็จก็เร่งเครื่องรถขี่หลบหนี หายไปในซอย มุ่งหน้าออกถนนสายแยกต้นสมอ-แยกวัดโคกหล่อ โดยตลอดทั้งวันของเมื่อวานนี้ชุดสืบสวนกระจายกำลังออกไล่ล่าติดตามตัวชายวัยรุ่น 2 คนนี้มาสอบสวน แม้จะยังไม่พบตัว แต่ตำรวจเชื่อว่าจะจับกุมผู้กระทำความผิดได้อย่างแน่นอน