ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : 9 ปี ตำแหน่งเลขาฯ สมช. อะไหล่การเมือง-กองทัพ

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ พาท่านผู้ชมไปดูสถานการณ์ในสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ตลอด 9 ปีที่ผ่านมา กับเลขา สมช. 9 คน มีเพียง 2 คนเท่านั้น ที่เป็นลูกหม้อของหน่วยงานนี้ ที่เหลือเกือบทั้งหมด ข้ามห้วยมาจากกองทัพ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ติดตามกับคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

เปิดข้อมูล 3 รัฐบาล ย้อนหลัง พบว่า รัฐบาลอภิสิทธิ์ ตั้งเลขาธิการ สมช.จากคนในคือ นายถวิล เปลี่ยนศรี ก่อนชะตาพลิกผัน เมื่อรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เข้ามาบริหารงาน โยก พลตำรวจเอก วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี จากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปเป็น เลขา สมช. และให้นายถวิล ไปนั่งตบยุงเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เปิดทางให้ พลตำรวจเอก เพรียวพันธุ์ ดามาพงศ์ พี่ชายของคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยา นายทักษิณ ชินวัตร ขึ้นแท่นเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

เลขาธิการ สมช. คนที่ 2 ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ คือ พลโท ภราดร พัฒนถาบุตร โยกที่ปรึกษานายกฯ มาเป็นรองเลขาธิการ สมช. แล้วย้าย นายสมเกียรติ บุญชู ไปเป็นที่ปรึกษานายกฯ จนทำให้ 3 อดีตเลขาธิการ สมช. ประกอบด้วย นายถวิล ถวิล เปลี่ยนศรี นายสุวิทย์ สุทธานุกูล และนายขจัดภัย บุรุษพัฒน์ ทำจดหมายเปิดผนึกถึงนางสาวยิ่งลักษณ์ คัดค้านเรื่องดังกล่าว อ้างเหตุผลโยกย้ายไม่เป็นธรรม ไม่สอดคล้องกับระบบคุณธรรม ทำลายขวัญกำลังใจของข้าราชการ สมช. แต่ก็ไม่เป็นผล

สุดท้าย นางสาวยิ่งลักษณ์ หนีบ่วงกรรมไม่พ้น ต้องหลุดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จากการโยกย้ายนายถวิลแบบไม่เป็นธรรม ไม่ชอบด้วยกฎหมาย นายถวิลจึงได้กลับไปดำรงตำแหน่งเดิมอีกครั้ง และสามารถผลักดันให้ นายอนุสิษฐ คุณากร ลูกหม้อ สมช. ขึ้นสู่ตำแหน่งเลขา สมช. ได้สำเร็จในยุคต้นของรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มาจากรัฐประหาร หลังจากนั้นเป็นต้นมา ตำแหน่งนี้ก็ตกเป็นของ 5 นายพลจากกองทัพบก ไม่เคยเป็นของลูกหม้อ สมช. อีกเลย

ภาวะการณ์ที่คนในหมดโอกาสเติบโตตามสายงานของตัวเอง ทำให้ พลเอก ประยุทธ์ กล่าวในที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ เมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า "ต้องขอโทษด้วยกับคนที่ไม่ได้ขึ้น จะตั้งเป็นที่ปรึกษานายกฯ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เทียบเท่าซี 11 ให้" โดยรองเลขาธิการ สมช. ที่มีความอาวุโสสูงสุดขณะนี้ คือ นางศิริวรรณ สุคนธมาน

หากย้อนไปดูรุ่นพี่ที่เคยถูกยย้ายไปเป็นที่ปรึกษานายกฯ มาก่อน อย่าง นายถวิล เปลี่ยนศรี เคยพูดถึงตำแหน่งที่ปรึกษานายกฯไว้ในปี 2556 ว่า "ตำแหน่งนี้คือกรุ ไม่มีงานทำ เหมาะสำหรับคนที่จะเตรียมบวช" จึงต้องจับตาต่อจากนี้ว่า คนที่กำลังจะถูกโยกออกจากหน่วยงาน เพื่อไปรับตำแหน่งเทียบเท่าซี 11 จะมีปฏิกริยาอะไรหรือไม่ และ พลเอก สุพจน์ มาลานิยม ที่ได้รับภารกิจเป็นเลขาฯ สมช. คนใหม่ จะพิสูจน์ตัวเองให้ได้รับการยอมรับอย่างไร