7HDร้อนออนไลน์

ด่านขุนทด พบคลัสเตอร์ใหม่ มีผู้ติดเชื้อกว่าร้อยราย ติดตั้งแต่ สส. กำนันดัง ยันนายตำรวจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 ต.ค. 64 ที่ศูนย์พักคอย ตำบลหินดาด Cummunity Isolation (Cl) อาคารอเนกประสงค์โรงเรียนปราสาทวิทยาคม องค์การบริหารส่วนตำบลหินดาด อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา นายลออ มะลิสิน สาธารณสุขอำเภอ (สสอ.) ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เผยกับผู้สื่อข่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ใน อ.ด่านขุนทด ว่าเป็นช่วงเวลาที่เริ่มน่าเป็นห่วงอีกครั้ง เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ระหว่างวันที่ 24 ก.ย.- 4 ต.ค.64 พุ่งขึ้นถึง 112 คน ซึ่งจากการสอบสวนโรค พบว่าส่วนใหญ่ติดมาจากการที่ไปร่วมงานศพที่วัดบ้านหินดาด หมู่ 1 ต.หินดาด อ.ด่านขุนทด ระหว่างวันที่ 15-19 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งหมด 4 ศพ จำนวนสูงถึง 107 คน โดยวัดนี้เป็นศูนย์รวมชุมชนใหญ่ 4 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1 บ้านหินดาด หมู่ 11 บ้านโคกกระพี้ทอง หมู่ 13 บ้านหินดาดตะวันออก และ หมู่ 17 บ้านหินดาดเหนือ มีจำนวนกว่า 900 หลังคาเรือน ประชากรรวมกันกว่า 3,000 คน และยังมีหมู่บ้านใกล้เคียงที่ติดเชื้อจากคลัสเตอร์งานศพด้วย คือ หมู่ที่ 24 บ้านหนองยารักษ์ จึงรายงานให้นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนนทด ทราบ เพื่อขอความร่วมมือสั่งปิดทั้ง 4 หมู่บ้านดังกล่าว ทุกทางเข้า-ออก หมู่บ้าน ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นเวลา 14 วัน และออกมาตรการตรวจเชิงรุกไปแล้วกว่า 2,200 คน ตรวจวันนี้อีก 272 คน และจะตรวจวันพรุ่งนี้ (5 ต.ค.) อีกกว่า 200 คน และยังจะต้องตรวจเพิ่มมากยิ่งขึ้น รวมทั้งมีการตรวจซ้ำคนเก่าเป็นรอบที่สองอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้เปิดศูนย์พักคอยที่อาคารอเนกประสงค์โรงเรียนปราสาทวิทยาคม แห่งนี้ เพราะเราต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีแนวโน้มจะขยายไปยังตำบลห้วยบง ซึ่งเป็นตำบลที่มีญาติพี่น้องบ้านใกล้เรือนเคียงกัน จึงต้องเข้มงวดกับการปิดหมู่บ้าน หากไม่จำเป็นขั้นสูงสุดแล้ว จะไม่อนุญาตให้มีใครเข้าออกไปติดต่อกับบุคคลภายนอกเลย คาดว่าต้องใช้เวลาอีก 10 กว่าวัน ถึงจะสามาถควบคุมอยู่

ในจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดทั้ง 112 คนนี้ มีนายวิสิทธิ์ พิทยาภรณ์ สส.นครราชสีมา เขต 13 พรรคภูมิใจไทย และหลาน รวมอยู่ด้วย ซึ่งนายวิสิทธิ์ เผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ตนติดเชื้อโควิดจริง รู้ผลเมื่อเย็นวันที่ 24 ก.ย. กำลังนอนรักษาตัวที่ รพ.ด่านขุนทด นอนรวมห้องเดียวกับหลาน ขณะที่เชื้อลงปอด รักษาโดยแพทย์ให้ยาฆ่าเชื้อ อย่างใกล้ชิด อาการเริ่มดีขึ้น อีก 2-3 วัน คงออกจาก รพ.ได้ ส่วนติดจากที่ไหนนั้น ยังไม่แน่ใจ ระหว่างงานศพกับรัฐสภา เพราะว่าไทม์ไลน์ของตนมีกิจกรรมหลายพื้นที่มากในแต่ละวัน และประชุมที่รัฐสภานั้น ทราบว่ามี สส.ร่วมพรรคติดแล้ว 2 คน ซึ่งตนน่าจะติดจากรัฐสภามากกว่า ซึ่งตนไม่ได้ปกปิดข้อมูลใดๆ ได้ลงไทม์ไลน์ไว้ในเพจเฟซบุ๊กของตนไว้ 2EP ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.โดยเปิดไทม์ไลน์อย่างละเอียดยิบทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 10-24 ก.ย. “พอผมรู้ว่ามี ส.ส.พรรคเดียวกัน ติดเชื้อโควิดในวันที่ 20 ก.ย. วันที่ 21 ผมไปตรวจ ผลเป็นลบ และตรวจซ้ำวันที่ 23 ผลก็เป็นลบ พอวันที่ 24 รู้สึกเจ็บคอ มีอาการไอ มีไข้รุมๆ จึงไปตรวจที่ รพ.เอกชน ในตัวเมืองนครราชสีมา ผลออกมาเป็นบวก สายพันธ์เดลต้า อาการลงถึงปอด จึงรีบรักษาโดยเร็ว” นายวิสิทธิ๋ กล่าว

นอกจากนี้ ยังมีบุคคลสำคัญที่ติดต่อกับบุคคลจำนวนมาก ติดเชื้อโควิด อีก 3 คน โดยเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ทั้ง 3 คน ได้แก่นายทวัฒน์ชัย แสนประสิทธิ์ ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.ด่านขุนทด และกรรมการวัดบ้านไร่ ติดสายพันธุ์เดลต้าเช่นกัน ทั้งๆที่ฉีดวัคซีน ชิโนแวค 2 เข็ม แอสตราเซเนกาอีก 1 เข็ม ก็ยังติดได้ แต่ยังนึกหาไทม์ไลน์ไม่ออก ว่าติดมาจากไหน เพราะออกเยี่ยมเยือนประชาชนช่วงน้ำท่วมหลายหมู่บ้าน เช่นเดียวกับ ร.ต.อ. สุธี ยั่งยืน รอง.สว.สส.สภ.ด่านขุนทด ติดโควิดในห้วงเวลาเดียวกัน ซึ่งออกตรวจหลายพื้นที่ แต่สันนิษฐานว่าน่าจำมาจากงานเลี้ยงเกษียณอายุราชการของผู้ใหญ่ท่านหนี่งจากต่างอำเภอ ส่วนอีกรายเป็นพิธีกรชื่อดัง โดยได้รับการติดต่อไปเป็นพิธีกรงานศพหลายแห่ง จึงไม่ทราบว่าติดจากงานไหน