7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : จ.อุดรธานี เปิดพื้นที่ช่วยเหลือนักดนตรีอาชีพ ให้มีรายได้

จังหวัดอุดรธานี เปิดพื้นที่ช่วยเหลือนักดนตรีอาชีพในวิกฤติโควิด-19 ทำกิจกรรมดนตรีเปิดหมวกรอบสวนสาธารณะได้

สถานการณ์โรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้นักดนตรีกลางคืนเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่เจอปัญหาตกงาน จากการระบาดระลอกล่าสุดมานานกว่า 5 เดือน ต้องขาดรายได้หลักเลี้ยงดูครอบครัว หลายคนต้องหาหนทางอื่นในการหารายได้หล่อเลี้ยงชีวิต

ล่าสุด ถึงแม้ว่าจะอนุญาตให้เล่นดนตรีในร้านอาหารได้แล้ว แต่หากย้อนไปเมื่อหลายเดือนก่อนนักดนตรีเป็นอาชีพที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก บางครอบครัวมีหนี้สินเพิ่มขึ้น แต่อย่างน้อยในช่วงที่ตกงาน พวกเขาก็ไม่ถูกทอดทิ้งได้รับการช่วยเหลือจากทางเทศบาลนครอุดรธานี ได้เปิดพื้นที่เพื่อเยียวยาและบรรเทาความเดือดร้อนพี่น้องนักดนตรีอาชีพในชื่อกิจกรรม "ดนตรีเปิดหมวกรอบสวนฯ"

ที่สวนสาธารณะหนองประจักษศิลปาคมเทศบาลนครอุดรธานี จะมีนักดนตรีอาชีพมาตั้งเครื่องขยายเสียงพร้อมกัน 5 จุด รอบสวนสาธารณะฯ จัดตั้งเครื่องดนตรีกันแบบเรียบง่าย ไม่มีเวที แต่เน้นสร้างความสุขให้แก่ประชาชนที่มาออกกำลังกายและบางส่วนที่ตั้งใจมาฟังดนตรีเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ โดยจะติดป้ายแนะนำกิจกรรมพร้อมกล่องรับบริจาคลักษณะเปิดหมวกเพื่อเป็นกำลังใจให้พี่น้องนักดนตรีด้วย

เรียกได้ว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่แห่งความสุข ทั้งนักดนตรีก็มีสถานที่ให้ได้ฝึกซ้อม แถมมีรายได้ในช่วงที่ต้องตกงาน ส่วนผู้คนที่มาออกกำลังกายก็เพลิดเพลินมีเสียงดนตรีคอยขับกล่อม เราขอส่งกำลังใจไปให้พี่ ๆ น้อง ๆ นักดนตรีทั่วประเทศ แม้ว่าตอนนี้จะกลับไปเล่นดนตรีตามร้านอาหารได้แล้ว แต่ก็อย่าลืมดูแลตัวเองด้วย