7HDร้อนออนไลน์

ทุกข์ชาวบ้าน! หลังมีคนแอบทิ้งสารเคมีส่งกลิ่นเหม็น วอนหน่วยงานเร่งตรวจสอบ

ทุกข์ชาวบ้าน! หลังมีคนแอบทิ้งสารเคมีส่งกลิ่นเหม็น วอนหน่วยงานเร่งตรวจสอบ
( 5 ก.ย. 64)  นายปฐม ภูศรี  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16  ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี  แจ้งให้ทางอำเภอเมืองปราจีนบุรี  พร้อมด้วยสิ่งแวดล้อมจังหวัดปราจีนบุรี  อุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี  และ อบต.โนนห้อม  ให้เข้ามาตรวจสอบและดำเนินการ เนื่องจากมีผู้นำสารคล้ายสารเคมีมาทิ้งที่บริเวณพื้นที่ หมู่ 10  ต.โนนห้อม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี  มีเขตติดต่อกับพื้นที่ตำบลโพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี  ส่งกลิ่นเน่าเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ต่อมา นายเผด็จ  ลายทอง  ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดปราจีนบุรี  สิบเอก ดร.สง่า  ไกรสิงห์  ปลัด อบต.โนนห้อม  อ.เมืองปราจีนบุรี  นายอลงกลต เอี่ยมประไพ ปลัดอำเภอเมืองปราจีนบุรี  นายพรเทพ  ไกรสิงห์   กำนันตำบลโพธิ์งาม อ.ประจันตคาม  พร้อมผู้เกี่ยวข้องเดินทางเข้าไปพื้นที่ตรวจสอบพบว่า  พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่บ่อลูกรังของชาย อายุ 48  ปี  ชาวหมู่ 2  ต.บึงคำพร้อย  อ.ลำลูกกา  จ.ปทุมธานี 

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปใกล้พื้นที่ก็ได้กลิ่นเน่าเหม็นคล้ายสารเคมี จนทำให้มีอาการแสบจมูก  หายใจไม่สะดวก จากการตรวจสอบพบคราบน้ำสีดำกระจายเต็มไปหมด  บริเวณที่มีน้ำเคมีไหลผ่านพบว่าต้นหญ้าแห้งตายเป็นจำนวนมาก บริเวณที่มีคนนำสารเคมีมาทิ้งนั้น พบว่ามีการทำคันดินและขุดล่องแบบคูน้ำ ขนาดกว้าง 1  เมตร  ยาวประมาณ  20  เมตร  ลงไปในบ่อลูกรังร้างขนาดกว้างประมาณ 100  เมตร  ลึกประมาณ 30  เมตร  ในบ่อมีสารเคมีที่ถูกนำมาทิ้งในบ่อเป็นจำนวนมากกำลังส่งกลิ่นเน่าเหม็นเป็นอย่างมาก  ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงได้นำน้ำดังกล่าวเพื่อเก็บส่งไปตรวจสอบว่าเป็นสารเคมีประเภทไหนและมาจากโรงงานใด 

นายปฐม  ภูศรี  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16  ต.โพธิ์งาม  อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี  กล่าวว่า  เขามาทิ้งประมาณ ตี 1 ตี 2  ประมาณ 4-5 วันที่แล้ว มาทิ้งเรื่อย ๆ น่าจะเป็นรถบรรทุกพ่วง คล้ายๆ รถแท็งก์น้ำ  แต่ดูจากรอยน่าจะเป็นอย่างนั้น ตอนนี้ก็ได้รายงานหน่วยเหนือทุกหน่วยแล้ว

นางสมฤดี  ลือคำงาม สมาชิกเทศบาลตำบลโพธิ์งาม   กล่าวว่า  กลิ่นเหม็นมาก ตื่นมาประมาณเที่ยงคืน มีอาการเบื้องต้น  คอแห้ง  สักพักก็แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม เหนื่อย   หมาที่บ้านหายใจแรงมาก น่าสงสาร ลูกสาวพยายามหนีไปอยู่ตรงนั้น ตรงนี้  ตอนนี้กลิ่นก็เข้าไปหมดทุกที่  อยู่ไม่ได้  ในหมู่บ้านกระทบกันรอบ ๆ บริเวณ  หมู่ 16  ต.โพธิ์งาม  หมู่ 10  ต.โนนห้อม  หมู่ 19  ต.โพธิ์งาม  หลายร้อยครัวเรือน มาทิ้งเมื่อไหร่ก็ไม่ทราบแต่ได้กลิ่นมาแล้ว 2 คืน  คืนแรกไม่แรงแต่เมื่อคืนนี้กลิ่นแรงมาก เมื่อหายใจเข้าจะรู้สึกทันที

จากการสอบถามผู้เกี่ยวข้องทราบว่า  พื้นที่บ่อลูกรังดังกล่าวมีการลักลอบนำน้ำสารเคมีบรรทุกรถพ่วงมาในช่วงกลางดึกจำนวนหลายคันและนำมาทิ้งตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นมา ชาวบ้านได้ร้องเรียนหน่วยงานที่รับผิดชอบแต่ปรากฏว่าในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ยังมีการนำน้ำสารเคมีมาแอบทิ้งอีกจำนวนหลายคัน ซึ่งชาวบ้านวอนขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการจับกุมโรงงานรวมทั้งรถที่นำสารเคมีมาทิ้ง  นอกจากนั้นทางผู้ใหญ่บ้าน อบต. รวมทั้งขาวบ้านในพื้นที่ จะมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด และจัดเวรยามเข้าตรวจสอบ  เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป