สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : บ้านเรือนนอกคันกั้นน้ำ กทม. รับมือน้ำทะเลหนุน

ชาวบ้านนอกคันกั้นน้ำยกของขึ้นที่สูง ตามคำเตือนที่ ผู้ว่าฯ กทม. ให้เฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูง 30-50 เซนติเมตร ระหว่างวันที่ 7-10 ตุลาคมนี้ ติดตามจากรายงาน

ชาวบ้านชุมชนวัดราชผาติการาม เขตดุสิต ที่อาศัยอยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำที่ขึ้นสูงต่อเนื่องติดต่อกันมาหลายวัน โดยน้ำจะขึ้นสูงช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. ต่อเนื่องจนถึงช่วงเช้าของอีกวัน ทำให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านบริเวณชั้นล่างของประชาชน ยิ่งรู้ว่าอีกไม่กี่วันจะมีน้ำทะเลหนุนเข้ามาอีก ก็ทำให้ชาวบ้านยิ่งกังวลใจ พร้อมบอกว่า สถานการณ์น้ำในปีนี้สูงกว่าทุกปี และเป็นรองน้ำท่วมปี 2554

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ หรือ กอนช. คาดว่า ช่วงระหว่างวันที่ 7-10 ตุลาคมนี้ จะเกิดภาวะน้ำทะเลหนุนสูง ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม 30-50 เซนติเมตร ด้วย

ซึ่ง กรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ คาดการณ์น้ำทะเลหนุนสูง บริเวณหน้ากองบัญชาการกองทัพเรือ ระดับน้ำคาดหมายจะอยู่ที่ 1 เมตร - 1 เมตร 20 เซนติเมตร ยังต่ำกว่าคันกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สูงประมาณ 2 เมตร 80 เซนติเมตร - 3 เมตร 50 เซนติเมตร ประชาชนที่อยู่หลังคันกั้นน้ำไม่ต้องเป็นกังวล แต่ขอให้ประชาชนนอกคันกั้นน้ำเตรียมยกของขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย ซึ่ง กรุงเทพมหานคร ก็ได้เตรียมการรับมือหากมีน้ำทะเลทะลักเข้ามาไว้แล้ว

กรุงเทพมหานคร เน้นย้ำ หากไม่มีฝนตกหนักต่อเนื่อง สถานการณ์น้ำจะไม่เกิดซ้ำรอยกับน้ำท่วมปี 2554 แน่นอน