ประเด็นเด็ด 7 สี

เจาะปัญหา ATK พันล้าน คุณภาพน่ากังขาหรือไม่ [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - สรุป ATK พันล้านของเล่อผู่ ที่ สปสช. แจกจ่ายให้ประชาชน ผ่านการรับรองจาก อย. และองค์การเภสัชกรรม มีประสิทธิภาพคัดกรองโรคหรือไม่ หลัง สสจ.นครศรีธรรมราช ออกมาเปิดผลตรวจ พบผลลวงจากยอดผู้ติดเชื้อครึ่งต่อครึ่ง

สะเทือนความเชื่อมั่น เอทีเค เล่อผู่ 8.5 ล้านชุด ราคา 1,014 ล้าานบาท ที่ สปสช. ใช้แจกจ่ายให้ประชาชน ทันทีที่ นายแพทย์ สสจ.นครศรีธรรมราช ออกมาเปิดข้อมูล พบความคลาดเคลื่อนสูง สั่งทุกโรงพยาบาลในจังหวัด งดใช้ชุดตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง แต่กลุ่มเสี่ยงน้อยยังใช้ได้ แรงกระเพื่อมสะท้อนกลับมายังส่วนกลาง ทั้ง อย. ที่เป็นผู้อนุมัติ และองค์การเภสัชกรรม ที่เป็นผู้เคาะเลือกให้บริษัทนี้ได้งานไป

จากการตรวจสอบผลการตรวจ ATK พันล้าน ทีมแพทย์นครศรีธรรมราช ลุยตรวจเชิงรุก กลุ่มเสี่ยง 392 คน ผล RT-PCR พบติดเชื้อ 167 คน ผลลบ 223 คน ขณะ ATK เล่อผู่ ผลบวก 45 คน ผลลบลวง 122 คน

ขณะบริษัทผู้ชนะการประมูลแจง ชุดตรวจที่นำเข้าได้มาตรฐานตามกำหนดทีโออาร์ (TOR) เป็นการใช้ตรวจเองในบ้าน ตามมาตรฐานโฮมยูส ไม่ใช่โพรเฟสชันแนล ยูส แบบที่ใช้ในโรงพยาบาล ก่อนส่งชุดตรวจได้ตรวจสอบประสิทธิภาพการให้ผลลวงแล้ว

ทีมข่าวสอบถามไปยัง สปสช. บอกเรื่องของคุณภาพยังไม่ขอพูดถึง เนื่องจากเป็นความรับผิดชอบของ องค์การเภสัชกรรม และ อย.

สำหรับการแจกเอทีเค 8.5 ล้านชุด ผ่านมา 21 วัน ยอดแจกในระบบเกือบ 500,000 ชิ้น มีประชาชนรับเพียง 233,910 คน ถือว่าหลุดเป้าที่วางไว้ และการตอบกลับเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่ได้ของประชาชน ก็มีจำนวนน้อยมาก มีเพียงแค่ 105,904 คน จากจำนวน 233,910 คน หรือคิดเป็น 45% เท่านั้น โดยในจำนวนที่ตอบกลับมา พบติดเชื้อ 1,144 คน หรือคิดเป็น 1.08%

ATK พันล้านครั้งนี้ จึงมีประเด็นทั้งพลาดเป้า และข้อกังขาว่า ได้คุณภาพหรือไม่ เป็นประเด็นที่ผู้เกี่ยวข้องต้องให้คำตอบกับประชาชน