สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ Special : ลูกบ่าขม จ.เชียงใหม่

คุณเจษฎา พาขึ้นเหนือไปหาผลไม้ป่า หากินได้ปีละครั้ง หน้าตาคล้าย ๆ ลูกเกาลัด แต่รสชาติแตกต่างกันสิ้นเชิง ชาวบ้าน เรียกว่า ลูกมะขม หรือ บ่าขม รสชาติขมสมชื่อ แต่ได้รับความนิยม เก็บขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ติดตามพร้อมกันใน เจษฎาโอ้โฮ

อีกผลไม้ป่า ที่ขึ้นชื่อเรื่องความขม บางที่เรียกว่า ลูกขม มะขม หรือ บ่าขม

ปัจจุบันถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่สร้างรายได้ให้ชุมชนบ้านน้ำโค้ง ตำบลเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ติดตามพร้อมกัน "เจษฎาโอ้โฮ" วันนี้

ลูกบ่าขม เป็นผลไม้ป่าพื้นถิ่น พบมากในพื้นที่ป่าดิบเขา หรือป่าดิบแล้งในภาคเหนือ ด้วยสภาพป่า สภาพดิน และระดับความสูง ทำให้ลูกบ่าขมที่ดอยสะเก็ด มีเยอะเป็นพิเศษ วิธีการเลือกเก็บ จะเลือกเอาเฉพาะผลสุกที่หล่นลงพื้นแล้วเท่านั้น สังเกตลูกไหนหล่นนานหน่อย เปลือกนอกเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ ไม่เป็นไร ยังใช้ได้

ผลดิบกินยังไม่ได้ ต้องนำมาเผา หรือต้มให้สุกเสียก่อน ดูเผิน ๆ คล้ายกับลูกเกาลัด หรือว่า ลูกก่อ ทางภาคเหนือ แต่รสชาติ โอ้โฮ ต่างกันลิบลับ

ทีมงานยอมจริง ๆ กินเปล่า ๆ ยังไม่ไหว ขมติดลิ้น เลยขอตัวช่วยหน่อย เพิ่มมะพร้าวขูดโรยหน้า ตามด้วยน้ำตาลทรายตัดขม พอช่วยได้

แต่ดูชาวบ้านน้ำโค้ง นิยมกินกันเหมือนขนม อย่างพ่ออุ้ยคนนี้บอกว่า กินมาตั้งแต่เด็ก ๆ จนไม่รู้สึกขมแล้ว แถมเชื่อว่า มีสรรพคุณกินแล้วช่วยลดไขมัน ลดเบาหวาน อีกด้วย ไม่เชื่อดูหลักฐาน

ลูกบ่าขม ไม่ได้หากินกันง่าย ๆ มีเฉพาะช่วงเดือนสิงหาคม - ตุลาคม เท่านั้น ชาวบ้านเก็บขายกิโลกรัมละ 16-20 บาท ทำเป็นเล่นไป เก็บขายรอบหนึ่ง ๆ ได้เงินไม่น้อย

พ่อค้ามารับซื้อถึงที่ รอบนี้ได้เกือบเต็มคันรถ จะส่งไปถึงจังหวัดเชียงราย และส่งไปขายต่อ สปป.ลาว

นิยมขนาดไหน เขาบอกว่า มีเท่าไหร่ รับซื้อหมด

ส่วนผมและทีมงาน ขอไปล้างปาก หาอะไรหวาน ๆ เย็น ๆ ชื่นใจ ชิล ๆ เข้ากับบรรยากาศ สมกับเป็นแหล่งปลูกชาชั้นดี กาแฟขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่

ขอบคุณชุมชนบ้านน้ำโค้ง ดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่