เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : จัดระเบียบทางเท้า สวรรค์ คนเดิน นรก แผงลอย ?

ผู้ค้าริมทางเท้า ขายของไม่ได้ต้องการรวย แต่เพียงขอให้มีเงินต่อลมหายใจไปอีกวัน เสียงสะท้อนของกลุ่มผู้ค้าตลาดสะพานสอง ถนนลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร ที่แม้กฎหมายจะบังคับห้าม แต่ด้วยไม่รู้จะประกอบอาชีพอะไร จึงขอแค่กระเบื้อง 4 แผ่น ตั้งแผงร้านขายของ ช่วงเวลา 04.00 – 07.00 น.

ขณะที่ทีมข่าวสอบถามความเดือดร้อนของผู้ค้า ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตวังทองหลาง ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบปัญหาพร้อมเข้าไปเจรจากลุ่มผู้ค้า

การขายของบนทางเท้าเป็นแค่ 1 ในปัญหาบาทวิถี การจะปรับวิถีชีวิตของคนอาจไม่ใช่เรื่องง่าย บางครั้งอาจฟาดฟันกันบ้าง แต่สุดท้ายเมื่อทำได้เราจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ได้เห็นภาพปัญหาผู้ค้าทางเท้าไปแล้ว เราจะพาคุณผู้ชมไปดูการจัดระเบียบทางเท้าที่ประสบความสำเร็จกันบ้าง

อีกมุมผู้ค้าทางเท้าถนนไกรสีห์ เดิมทีไม่พอใจกับการจัดระเบียบทางเท้า แต่เมื่อเห็นภาพและผลที่จะเกิดในอนาคต จึงมองว่าการจัดระเบียบทางเท้าจะทำให้เธอมีความมั่นคงในการค้าขายมากขึ้น

การจะปรับทางเท้าให้สวยงามเป็นระเบียบไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็เป็นหน้าที่ของ กทม. ที่ต้องดำเนินการตามกฎหมาย อาจมีผู้ค้าไม่พอใจและได้รับผลกระทบบ้าง แต่ผลสุดท้ายผู้ที่จะได้รับประโยชน์สูงสุด คือ ประชาชน

เมื่อไปเจาะข้อมูลพบว่าเดิมปี 2548 กรุงเทพมหานคร มีจุดผ่อนผันขายสินค้าบนทางเท้า 683 แห่ง ต่อมากองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ทำหนังสือมายังกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ยกเลิกทั้งหมด เนื่องจากมีผลกระทบกับการจราจร ปี 2554 ยกเลิกจุดผ่อนผันเหลือ 466 จุด และยกเลิกต่อเนื่องจนลดเหลือ 223 แห่ง ในปี 2561 ขณะปัจจุบันปี 2564 เหลือ 77 แห่ง