สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ปัจจัยโควิด-19 ระบาดหนักในจังหวัดชายแดนภาคใต้

4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดยะลา และสงขลา พบปัจจัยสำคัญการใช้ชีวิตการ์ดตก ติดตามจากรายงานคุณเตชะวัฒน์ สุขรักษ์

โควิด-19 ที่กลับมาระบาดรุนแรงอีกครั้ง ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้ติดเชื้อรายวันสูงขึ้น สวนทางสถานการณ์พื้นที่อื่นของไทยที่เริ่มลดลง

ตัวเลขแค่ 11 วันแรก ในเดือนตุลาคม น่ากังวลมากที่สุด ที่จังหวัดยะลา ยอดผู้ติดเชื้อ กว่า 7,368 คน ส่วนอันดับที่ 2 จังหวัดสงขลา 5,468 คน อันดับ 3 จังหวัดนราธิวาส 5,015 คน และอันดับ 4 ที่จังหวัดปัตตานี 4,853 คน

หากเจาะลึกนอกจากปัจจัยลักลอบหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ยังพบการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนแบบการ์ดตก รวมกลุ่มนั่งพูดคุยตามร้านน้ำชา กาแฟ ตามวิถีชีวิตเดิม บางส่วนประกอบพิธีละหมาด หรือ แม้การทักทายกันของชาวมุสลิม ที่จับมือกัน ก็เป็นปัจจัยเสี่ยง และความแออัดของตลาดที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

โควิด-19 ที่ระบาดรุนแรงในจังหวัดยะลา รอบนี้ เป็นปัญหาต้อนรับ นายภิรมย์ นิลทยา ที่รับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา หมาด ๆ ถึงกับสั่งการรีเซ็ตมาตรการทั้งหมด แต่หากยังพบคลัสเตอร์ก็ต้องใช้ไม้แข็งปิดพื้นที่ และบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดขึ้น โดยเฉพาะร้านอาหาร ร้านน้ำชา กาแฟ หากละเลยก็ดำเนินคดี ซึ่งมาตรการดังกล่าว ดำเนินการควบคู่มาตรการ ค้นหาผู้ติดเชื้อกลุ่มเสี่ยงเชิงรุก หากผลตรวจพบติดเชื้อก็นำตัวเข้าศูนย์พักคอยชุมชน หรือ CI ป้องกันการนำเชื้อกลับไปแพร่ระบาดในครอบครัว ก่อนตรวจซ้ำด้วยระบบ RT-PCR หากผลยืนยันก็นำไปรักษา ที่สำคัญเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้เร็วที่สุด และจากมาตรการข้างต้น พ่อเมืองยะลาป้ายแดง ยืนยันยังไม่ล็อกดาวน์ เพราะอยากให้ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติ และคาดว่า 14 วัน ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลง

แม้จังหวัดยะลา ออกมาตรการเข้มงวดเพียงใด แต่ช่วงค่ำทุกวัน ตามร้านอาหาร ร้านน้ำชา กาแฟ ริมถนนหลายสายในเมืองยะลา มีประชาชน วัยรุ่น นั่งรวมกลุ่มรับประทานอาหาร ชาวบ้านบางคนถึงกับเอ่ยปาก เชิญชวนให้อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

ส่วนจังหวัดสงขลา คลายล็อกให้ประชาชนทำมาหากินใช้ชีวิตตามปกติแล้วระยะหนึ่ง แต่ในเทศบาลนครหาดใหญ่ แหล่งการค้าสำคัญ ยังเงียบเหงา

ขณะที่ หาดชลาทัศน์ จรด แหลมสมิหลา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ยังพบการรวมกลุ่มพักผ่อน สังสรรค์ตลอดแนวชายหาด เจ้าหน้าที่ต้องเข้าว่ากล่าวตักเตือน เพราะขณะนี้ยังมีประกาศห้ามประชาชนเข้าพื้นที่เสี่ยง รวมกลุ่มทำกิจกรรม หรือมั่วสุม บริเวณชายหาด 8 จุด ในอำเภอเมืองสงขลา หากฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำและปรับ ซึ่ง 18.00 น.ของทุกวัน ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองสงขลา ต้องขับรถประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนออกจากพื้นที่

ปัจจัยหลักพบการติดเชื้อจากร้านค้า บริษัท โรงงาน ในพื้นที่รอบนอก เป็นคลัสเตอร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง ทำให้พบว่าผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ ไม่แสดงอาการ แต่ยอดกลับเฉลี่ยวันละ 400-600 คน ส่งผลให้ความต้องการเตียงรักษาเพิ่มขึ้น ทั้งที่มีเตียงทั้งหมด 6,000 เตียง จึงต้องเร่งจัดตั้งศูนย์พักคอยชุมชน หรือ CI

สัปดาห์นี้ กระทรวงสาธารณสุข ระดมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไฟเซอร์ ให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หวังสกัดโควิด-19 ให้อยู่หมัด แต่หากหยุดไม่อยู่ ก็ต้องจับตาไม้ตาย "มาตรการล็อกดาวน์พื้นที่"