รายงานพิเศษ : แม่ร้องสื่อ วอนตำรวจเร่งปราบปรามการพนันออนไลน์

View icon 83
วันที่ 12 ต.ค. 2564
สนามข่าว 7 สี
แชร์
ผู้ปกครองคนหนึ่งได้ร้องเรียนผ่านช่อง 7HD วิงวอนให้ตำรวจปราบปรามเว็บไซต์การพนันออนไลน์อย่างจริงจัง หลังลูกชายอายุ 16 ปี หลงติดจนเป็นหนี้สินมากมาย เกือบเสียอนาคต เพราะถือเป็นพิษภัยของสังคม

เป็นเสียงสะท้อนของผู้ปกครองคนหนึ่ง ที่ออกมาเปิดใจกับทีมข่าว 7HD หลังลูกชายตกเป็นเหยื่อการพนันออนไลน์ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 จากคนที่เคยมีบุคลิกร่าเร่ง ต้องกลายเป็นคนเก็บตัว มีอารมย์ฉุนเฉียว ของมีค่าทั้งสร้อยทอง เงินเก็บที่เคยให้ไว้ ถูกนำไปใช้จนไม่เหลือ และหนักไปกว่านั้นต้องไปหลอกหยิบยืมเงินจากคนรอบตัวจนเป็นหนี้ก้อนโต แต่สุดท้ายยังโชคดีที่ลูกชายมายอมรับว่าติดการพนันออนไลน์ จนช่วยกันแก้ปัญหาจนพ้นวิกฤต จึงอยากให้ตำรวจจับกุมเว็บไซต์พนันเหล่านี้อย่างจริงจัง

เช่นเดียวกับพนักงานบริษัทคนนี้ ที่ออกมาเปิดเผยประสบการณ์ผ่านโครงการให้ความรู้เกี่ยวกับการพนัน ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ครั้งที่ 2 เพื่อให้ตระหนักถึงพิษภัยของการพนันทุกรูปแบบ ให้กับเครือข่าย และเยาวชน โดยยอมรับว่าช่วงชีวิตหนึ่งเคยกลายเป็นผีพนัน จากเว็บไซต์พนันออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย รวมถึงกลวิธีหลอกล่อต่าง ๆ นานา แค่คลิกเข้าไปเล่นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็จะหาเงินได้นับหมื่นบาท ต่างกับการนั่งทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนแบบสิ้นเชิง

อดีตนักเล่นพนักคนนี้ยังเล่าอีกว่า หลังหลวมตัวเข้าไปเล่นแรก ๆ ก็จะได้เงินอย่างเช่นที่โฆษณาไว้ แต่เมื่อนานไปก็จะเริ่มเสียมากกว่าได้ เงินที่เคยมีเก็บไว้ เพื่อหวังสร้างอนาคตกลับร่อยหรอหมดไป ต้องนำสร้อยทอง รถยนต์ ไปจำนำ และกู้เงินนอกระบบ เพื่อหวังนำเงินมาลงทุนเอาคืน จนสุดท้ายมีแต่หนี้สิน จึงอยากเตือนให้เยาวชนอย่างหลงเป็นเหยื่อโดยเด็ดขาด

จากสถิติของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบปัญหาการเล่นพนันอย่างเช่น คาสิโนออนไลน์ ปี 2562 มีจำนวนผู้เล่นประมาณ 800,000 คน แต่ในปี 2564​ มีจำนวนผู้เล่นเพิ่มประมาณ 1.9 ล้านคน โดยจำนวน 1.1 ล้านคน พบเป็นนักเล่นหน้าใหม่ ที่สามารถเข้าถึงการพนันได้จากโทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ ด้านตำรวจก็ออกมาเตือนผู้ปกครอง ในช่วงการเรียนออนไลน์ ควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดในการใช้สื่อโซเชียล ควรเฝ้าระวังพฤติกรรมหากพบมีอาการเครียด เก็บตัวเงียบ และใช้เงินมากผิดปกติ ควรเข้าไปพูดคุยกับบุตรหลานอยางใกล้ชิด