7 สีช่วยชาวบ้าน

ทิ้งสารเคมีอันตรายใกล้ชุมชน ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก จ.ปราจีนบุรี

มีผู้ลักลอบนำเอาสารเคมีอันตรายมาทิ้งไว้ใกล้ชุมชน ในพื้นที่ตำบลโนนห้อม อำเภอเมืองปราจีนบุรี ชาวบ้านกังวลใจอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เร่งเข้ามาแก้ไขปัญหาโดยด่วน

หลังจาก นายปฐม ภูศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 ตำบลโพธิ์งาม อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี แจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบว่า พบการลักลอบนำสารเคมีอันตรายมาทิ้งในพื้นที่หมู่ 10 ตำบลโนนห้อม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี เขตติดต่อกับตำบลโพธิ์งาม อำเภอประจันตคาม ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน เพราะสารเคมีส่งกลิ่นเหม็น และกลัวว่าหากไม่เร่งแก้ไข สารเคมีอาจซึมลงดิน ส่งผลกระทบในระยะยาว

ต่อมา นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบว่ากลิ่นสารเคมีดังกล่าวเหม็นรุนแรงจนแสบจมูก มีคราบสีดำกระจายเต็มพื้นที่ ต้นหญ้าแห้งตายไหม้เกรียม บริเวณจุดทิ้งสารเคมี พบว่ามีการทำคันดินลักษณะเหมือนคูน้ำ กว้าง 1 เมตร ยาว 20 เมตร โดยน้ำสารเคมีจะไหลลงไปในบ่อลูกรัง ซึ่งในบ่อมีสารเคมีที่ถูกนำมาทิ้งจำนวนมาก จึงเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบว่าเป็นสารเคมีประเภทใด เพื่อหาแหล่งที่มาของผู้นำมาทิ้ง และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป พร้อมทั้งเร่งขนย้ายสารเคมีไปกำจัดตามขั้นตอนต่อไป

ข่าวอื่นในหมวด