เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : ปรับแนวคิดกลัวโรค สู่การเผชิญหน้ากับโรค

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ระบุว่าขณะนี้สถานการณ์ภาพรวมถือว่าดีขึ้นมาก โดยเฉพาะตัวเลขผู้ป่วยอาการหนักและผู้เสียชีวิตที่มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง การเผชิญหน้ากับโรคด้วยการปรับตัวใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่ หรือ  New normal คือไม่ประมาททำตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดและเข้ารับวัคซีนโควิด-19 เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ชีวิตกลับมาเป็นปกติและเศรษฐกิจก็เดินหน้าต่อไปได้

สอดคล้องกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ บอกว่าแม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังสูงแต่ผู้ป่วยหนักลดลงต่อเนื่อง ขณะที่ศักยภาพของระบบสาธารณสุขของไทย ยังสามารถรับมือได้ เพื่อให้เศรษฐกิจเดินต่อไปได้ การใช้ชีวิตแบบ New mormal จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการอยู่ร่วมกับโรค

ขณะเดียวกัน หลังเปิดประเทศแม้จะมีการผ่อนคลายยกเว้นการกักตัวนักท่องเที่ยว แต่ภาครัฐก็ควรมีมาตรการเข้มข้นในการติดตามนักท่องเที่ยว เพราะหากเกิดติดเชื้อก็จะสามารถควบคุมโรคได้อย่างทันท่วงที

หลังจากนี้ การใช้ชีวิตแบบปกติจะคงอยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับ 2 ส่วนหลักๆ คือการจัดหาวัคซีนและฉีดให้ครอบคลุมประชากรทั้งประเทศ 100% และความไม่ประมาทของภาคประชาชน