สนามข่าว 7 สี

เกาะเกร็ด รับน้ำอ่วม เอ่อท่วมบ้านชาวบ้านที่อยู่ริมน้ำทุกหลังแล้ว

สถานการณ์น้ำบริเวณเจ้าพระยาตอนล่าง ที่จังหวัดนนทบุรี โดยเฉพาะเกาะเกร็ด แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ตอนนี้ต้องบอกว่ามวลน้ำที่ไหลมาจากภาคเหนือลงมาสมทบกับน้ำทะเลหนุน ทำให้น้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนทุกหลังที่อยู่ริมน้ำ รวมถึงสวนผลไม้ของชาวบ้านก็ได้รับความเสียหาย

เกาะเกร็ด แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดนนทบุรี ที่ริมฝั่งแม่น้ำจะมีร้านค้านำอาหาร และร้านของฝากมาวางจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวกันอย่างคึกคักโดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ จากภาพที่เห็นที่ทีมข่าวได้ล่องเรือไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา จะเห็นว่าวันนี้ระดับน้ำเอ่อเข้าท่วมร้านค้า และบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำบริเวณชั้น 1 ทั้งหมด กว่า 1,400 หลัง ประชาชนส่วนใหญ่ต้องขึ้นไปอาศัยบนชั้นสองของบ้าน

ส่วนสวนผลไม้ โดยเฉพาะสวนทุเรียนที่ขึ้นชื่อความอร่อย และมีราคาแพง บนเกาะเกร็ดมีอยู่ทั้งหมด 6-7 สวน ทีมข่าวได้คุยเจ้าของสวนคนหนึ่ง บอกว่าน้ำเอ่อท่วมล้อมสวนตนเองมานานเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว แต่โชคดีที่ได้ทำกำแพงปูนล้อมสวนทุเรียนไว้ตั้งแต่เมื่อน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 จึงยังสามารถป้องกันไม่ให้น้ำเข้าสวนได้ แต่ก็กลัวว่าหากน้ำท่วมนานกว่านี้ น้ำจะซึมผ่านเข้ามาทางชั้นดินเข้าในสวน ทำให้ทุเรียนยืนต้นตายได้ เหมือนกับสวนอื่น ๆ

ส่วนที่ชุมชนวัดโพธิ์บ้านอ้อย และชุมชนวัดหงษ์ทอง ในอำเภอปากเกร็ด ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยากว่า 1,000 หลัง โดยพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงคือบ้านที่ปลูกอยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ จำนวน 409 หลังคาเรือน เบื้องต้นระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีจำนวนมาก ประกอบกับน้ำทะเลหนุน เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนนอกคันกั้นน้ำทั้งหมด ชาวบ้านต้องยกของมีค่าขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย ส่วนในพื้นที่ในคันกั้นน้ำตอนนี้สถานการณ์ยังปกติ ยังไม่มีน้ำเข้าไปท่วม

ส่วนทางเทศบาลนครปากเกร็ด ได้นำกระสอบทรายมาสร้างแนวกั้นน้ำระยะทาง 10 กิโลเมตร ป้องกันน้ำท่วมเข้าบ้านพื้นที่ชั้นใน ส่วนพื้นที่นอกคันกั้นน้ำได้ให้เจ้าหน้าที่มาสร้างสะพานไม้ยกสูงเข้าในตัวบ้านให้ประชาชนทุกหลัง ให้สามารถเดินเข้าออกได้ บรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น

ชาวบ้านบอกว่าปีนี้ระดับน้ำยังไม่น่าห่วงเท่าน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ซึ่งปีนั้นระดับสูงเกือบท่วมศีรษะ ไม่สามารถอาศัยในบ้านได้ แต่ปีนี้ยังพออาศัยอยู่ในบ้านได้ เพราะระดับน้ำสูงประมาณ 10-20 เซนติเมตรเท่านั้น