สนามข่าว 7 สี

แม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อท่วมตลาดวังหลัง

ที่ตลาดวังหลัง เมื่อวานแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อท่วม เนื่องจากน้ำทะเลหนุนสูง น้ำเหนือไหลมาสมทบ ประกอบกับมีฝนตกหนัก แต่ร้านค้าต่าง ๆ ยังเปิดขาย และประชาชนยังจับจ่ายซื้อของกันตามปกติ แต่หลังจากท่วมได้ประมาณ 3 ชั่วโมง น้ำลดลงกลับสู่ภาวะปกติ

แม่น้ำเจ้าพระยาได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านที่ชุมชนวังหลัง และตลาดวังหลังที่อยู่ริมแม่น้ำ หลังน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำทะลักเข้าพนังกั้นที่เริ่มชำรุดตามอายุการใช้งาน และผุดตามท่อระบายน้ำ ไหลท่วมตามตรอกซอกซอย และค่อย ๆ ไหลไปตามทางเดินในตลาด ซึ่งสาเหตุที่น้ำท่วมเมื่อวานนี้ไม่เพียงแค่ทะเลหนุนสูง ยังเกิดจากสาเหตุน้ำเหนือไหลมาสมทบ รวมถึงมีฝนตกลงมาอย่างหนักเมื่อวานนี้ ยิ่งทำให้น้ำท่วมขัง โดยเฉพาะจุดที่เป็นที่ลุ่มระดับน้ำสูงเกือบเท่าหัวเข่า ส่วนตามถนนในตลาดระดับน้ำประมาณข้อเท้า จากนั้นระดับเริ่มลดลงอย่างช้า ๆ ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ทุกอย่างก็กลับมาเป็นปกติ

และแม้ว่าน้ำจะเอ่อเข้าท่วม แต่ผู้ประกอบการร้านค้าต่าง ๆ ยังคงเปิดขายกันตามปกติ ส่วนประชาชนก็ยังเดินลุยน้ำ และส่วนใหญ่เดินตามกระสอบทรายที่ทำเป็นทางเดินไว้ให้ ซึ่งจากการพูดคัยกับชาวบ้าน รวมถึงพ่อค้าแม่ค้า ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ถือเป็นเหตุการณ์ปกติที่ชาวบ้านริมแม่น้ำคุ้นชินกับน้ำท่วมในช่วงทะเลหนุนที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูน้ำหลาก แต่ปีนี้ถือว่ายังไม่รุนแรง จึงไม่ได้รู้สึกวิตกกังวลอะไร

ด้านสำนักงานเขตบางกอกน้อย พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำกรุงเทพมหานคร และทหารเรือ ลงพื้นที่เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือ วางเครื่องสูบน้ำ 10 จุดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อสูบกลับลงแม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากนี้ยังเตรียมสถานีสูบน้ำ 3 แห่ง คือ สถานีพรานนก สถานีวังหลัง และสถานีวัดระฆัง ไว้พร้อมตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังได้เสริมกระสอบทรายหน้าร้านค้า ทางเดินในตลาด เพื่อไม่ให้น้ำเอ่อเข้าท่วมสร้างความเสียหาย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน

ขณะที่ สำนักการระบายน้ำกรุงเทพมหานคร ระบุว่า ได้เสริมกระสอบทรายหนุนสูง 3 เมตร จากเดิม 2 เมตร ตามบ้านเรือนที่อยู่ริมน้ำ หากน้ำไหลซึมเข้า โดยจะเร่งสูบน้ำช่วยระบายลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาทันที ส่วนพื้นที่นอกแนวเขื่อน รวมถึงจุดที่ไม่มีเขื่อนรับน้ำ อาจได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วม จึงกำชับให้ทุกฝ่ายเตรียมพร้อมทุกสถานการณ์ ทั้งนี้ตลอดแนวเขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งสูงกว่า 3 เมตร ตอนนี้ยังสามารถรับน้ำได้มากกว่า 1 เมตร และมั่นใจจะบริหารจัดการไม่ให้กรุงเทพมหานครถูกน้ำท่วม