สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย Special : เบื้องหลังการทำงานของคนเฝ้าศพ

กล้าลองกล้าลุย Special วันนี้ คุณต้นกล้า ขอพาไปดูเบื้องหลังการทำงานที่ถ้าจิตไม่แข็งพออาจทำงานนี้ไม่ได้ "เบื้องหลังการทำงานของคนเฝ้าศพ" ที่จังหวัดจันทบุรี บนความเชื่อที่ห้ามให้ธูปดับเด็ดขาด และที่จังหวัดอำนาจเจริญ จิตอาสาที่ทำมากกว่าการดูแลศพ ไปติดตามชมพร้อมกัน ใน กล้าลองกล้าลุย Special

หลายคนที่ได้ยินเสียงนี้ อาจมีหลอน ขึ้นชื่อว่าศพ คงมีคนถอดใจ ไม่อยากเข้าใกล้ แต่จิตอาสาที่กล้าลองกล้าลุยพามารู้จักวันนี้ ทำงานอยู่กับศพมากว่า 10 ปีแล้ว

คืนนี้ ผมเองใจดีสู้เสือ ขอตามติดดูการทำงานของ พี่ต้อ กุลธวัช เจ้าหน้าที่ของขลุงมูลนิธิ จังหวัดจันทบุรี ทำงานนี้ด้วยใจ ไม่เคยคิดเรียกร้องค่าตอบแทนแม้แต่บาทเดียว

หลังจากญาติ ๆ กลับไปหมดแล้ว เหลือเพียงผม ทีมงาน และพี่ต้อ ที่ต้องอยู่เฝ้าในศาลา ประตูต้องปิดทุกด้าน กันสุนัข และแมว เข้ามารบกวน หน้าที่หลัก ๆ ที่ต้องทำ คือห้ามให้ธูป และตะเกียงน้ำมันดับ หรือขาดช่วง เป็นอันขาด

บรรยากาศตอนนี้บอกได้เลยแตกต่างจากช่วงกลางวันหน้ามือเป็นหลังมือ ไม่แปลกใจเลย ทำไมถึงไม่ค่อยมีใครกล้าอยู่ในศาลาในวัดแบบนี้ และประมาณ 21.00 น.กว่า ๆ จะดับไฟในศาลาทั้งหมด

พี่ต้อ จะกะเวลา และตื่นขึ้นมาจุดธูป ก่อนที่จะดับพอดี ส่วนผมเองไม่ต้องพูดถึง นอนไม่หลับทั้งคืนจนถึงเช้า

อีกหนึ่งจิตอาสาที่ทำงานอยู่กับศพ คือ ดร.กุศล เรณุนันท์ ณ อยุธยา หรือ อาจารย์ตู่ อยู่ที่จังหวัดอำนาจเจริญ

เป็นการเกาะติดการทำงานที่ผมเองต้องทำใจอยู่นานพอสมควร เนื่องจากร่างของเกจิอาจารย์ท่านนี้ มีโลงแก้วครอบไว้อีกที การจะทำความสะอาดจุดที่มีสีขาวคล้ายเชื้อรานี้ออกได้ ต้องช่วยกันยกโลงแก้วด้านศีรษะขึ้น

การทำความสะอาดต่อจากนี้จะใช้ผ้าเช็ดและขัดจุดสีขาวออกให้หมด

ครั้งแรกกับการเป็นผู้ช่วยแบบนี้ บอกความรู้สึกไม่ถูก รู้แต่ว่าอิ่มใจ และสุขใจที่ได้ทำ จากนั้นจะใช้น้ำยาชนิดพิเศษ เช็ดทำความสะอาดอีกรอบ อาจารย์ตู่ บอกว่า ส่วนใหญ่แล้วศพของเกจิอาจารย์ในจังหวัดจะได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ดูแลเกือบทั้งหมด

นอกจากนี้ อาจารย์ตู่ ได้จัดตั้งมูลนิธิ เติมน้ำใจให้สังคมอำนาจเจริญ มานานหลายปี ให้บริการโลงศพ ช่วยเหลือศพไร้ญาติ โดยไม่คิดเงินแม้แต่บาทเดียว ภารกิจนี้ใช้เวลานานพอสมควร แต่งานของอาจารย์ตู่ ยังไม่หมดแค่นี้ นอกจากจะเฝ้าศพแล้ว ยังรักษาคนได้อีกด้วย ติดตามชมต่อ วันพรุ่งนี้ พร้อมกับมาหาคำตอบ เราขึ้นไปบนต้นตาลทำไม แล้วคุณผู้ชมจะต้องทึ่งในความสามารถของอาจารย์