เช้าข่าว 7 สี

พาชมอาณาจักรไม้ใบ หลากหลายสายพันธุ์ที่ จ.พิษณุโลก

ที่เดอะบอนการ์เด้น บาย กานพลู ในตำบลวัดจันทร์ อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก ถือเป็นอาณาจักรของใบไม้และการปลูกพืชตระกูลบอนสี และบอนด่างหลากหลายสายพันธุ์ โดยมีราคาตั้งแต่หลักพันบาทไปจนถึงหลักแสนบาท

คุณสุจินตนา ตระกูลฤกษ์ชัย เจ้าของเดอะบอน การ์เด้น บาย กานพลู เล่าว่าจุดเริ่มต้นมาจากความชื่นชอบในต้นไม้กลุ่มพืชตระกูลบอนสี จึงไปหาซื้อมาปลูกไว้และนำมาดูแลจนเจริญเติบโต แผ่กิ่่งก้านสาขากลายเป็นบอนสีสดใสหลากหลายสีสัน จากนั้นได้เพาะพันธุ์เพิ่มเติมและนำไปขายสร้างรายได้ให้กับกลุ่มคนที่นิยมพืชตระกูลบอนสี โดยใช้เวลาประมาณ 3 เดือน จะมีรายได้ส่งขายในท้องตลาดและมีลูกค้ามาชมถึงที่ รวมทั้งขายผ่านโลกออนไลน์

สำหรับบอนสีที่นำมาเพาะพันธุ์ มีทั้งบอนฟาโร บอนหูช้างด่างเหลือง และบอนโอกินาว่า ซึ่งเป็นพืชที่มีความแตกต่างจากพืชชนิดอื่นอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะลวดลายบนใบกลายเป็นเสน่ห์ที่สร้างความแปลกใหม่เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่ผู้ที่ปลูกพืชตระกูลนี้จะต้องดูแลอย่างใกล้ชิดเนื่องจากมีศัตรูพืชที่อาจไปทำลายความสวยงามของลวดลายบนใบ ทั้งหนอนและหอยในดิน รวมทั้งเพลี้ยอ่อนไรแดงที่คอยทำลายราก กลายเป็นพืชที่ต้องใส่ใจมากกว่าการปลูกพืชชนิดอื่น แต่ผลตอบแทนจากการขาย ราคาที่พุ่งขึ้นไปถึงหลักแสนกลายเป็นสิ่งดึงดูดใจให้กับผู้ที่เป็นนักสะสมหรือนักซื้อขายพืชตระกูลนี้