เช้าข่าว 7 สี

ส่งสำนวนคดี ธนาธร หมิ่นเบื้องสูงให้อัยการ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อม นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เดินทางไปพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ตามนัดส่งตัวพร้อมกับสำนวนการสอบสวนให้กับอัยการ เพื่อมีความเห็นสั่งฟ้องในคดีกระทำผิดฐานหมิ่นเบื้องสูงและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัววิจารณ์การบริหารจัดการวัคซีนของรัฐบาล เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564

โดยคดีนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ นายอภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการตรวจสอบและดำเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จในการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี และการฝ่าฝืนหรือการไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค หรือ คตส. เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2564

นายกฤษฎางค์ ทนายความเปิดเผยว่านายธนาธร ได้ร้องขอความเป็นธรรมกับพนักงานอัยการ ในหลายประเด็น อาทิ กรณีนายอภิวัฒน์ ผู้ร้องซึ่งมาทำการแทนนายกรัฐมนตรี ไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้งนั้น เป็นการกระทำโดยมีอำนาจหรือไม่ ซึ่งจะมีผลต่ออำนาจการสอบสวนของพนักงานสอบสวน และประเด็นเกี่ยวกับพฤติการณ์ที่กล่าวหา ซึ่งศาลอาญาได้เคยยกคำร้องของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ DES ที่ไปยื่นขอให้ศาลมีคำสั่งระงับการเผยแพร่คลิปไลฟ์สดของนายธนาธร ซึ่งเป็นเรื่องเดียวกัน เมื่อศาลอาญามีแนวทางวินิจฉัยไปแล้ว การดำเนินคดีนี้จะเป็นการดำเนินคดีซ้ำซ้อนหรือไม่ จึงขอให้พนักงานอัยการสั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพิ่มเติม โดยอัยการนัดฟังคำสั่งคดีในวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ ว่าจะมีคำสั่งฟ้องหรือไม่