เช้าข่าว 7 สี

พ่อค้าสับปะรดแฉ ถูกตำรวจ สภ.ศรีราชา รีดไถเงิน

ทีมข่าว 7HD ได้รับเรื่องร้องเรียนจาก นายเอก (นามสมมุติ ) อายุ 34 ปี พ่อค้าสับปะรด ริมถนนเขาแตงอ่อน พื้นที่หมู่ 1 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ว่าเมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. วันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา ขณะกำลังนั่งดื่มเบียร์อยู่ที่โต๊ะ ด้านหลังร้านขายสับปะรด ระหว่างนั้นก็ได้มีเพื่อน คือ นางสาวเอ (นามสมมุติ) สั่งอาหารตามสั่งมานั่งกิน และดื่มเบียร์ด้วยกัน ไม่นานก็มีตำรวจสายตรวจ สภ.ศรีราชา 2 นาย ขี่จักรยานยนต์สายตรวจมาจอด และลงมาสอบถามว่า ทำอะไรกัน นั่งมั่วสุมกันใช่ไหม ช่วงนี้มีเคอร์ฟิวอยู่รู้หรือเปล่า 

ผู้เสียหายเผยว่า รู้สึกงง เพราะนั่งกินกันแค่ 2 คน ด้านหลังร้าน และยังไม่ถึงเวลาเคอร์ฟิว จึงไม่เข้าใจว่ามีความผิดอะไร จากนั้นก็มีรถกระบะ สภ.ศรีราชามาจอด พร้อมตำรวจลงมาอีก 2 นาย พร้อมระบุว่า ต้องคุมตัวขึ้นท้ายกระบะไปที่โรงพัก เพื่อดำเนินคดีในข้อหามั่วสุมฯ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
 
นางสาวเอ ผู้เสียหายอีกคนให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จังหวะที่ตำรวจมาควบคุมตัวนั้น รู้สึกว่า ตำรวจจะพยายามให้ออกจากบริเวณนั้นให้เร็วที่สุด แม้ว่าเพื่อนจะพยายามต่อรอง ขอให้รอแฟนมาเฝ้าร้านแทนก่อน แต่ตำรวจชุดที่มาจับกุมไม่ยินยอม พร้อมขู่ว่า หากยังไม่ยอมขึ้นรถ จะจับใส่กุญแจมือ รู้สึกตกใจมาก จึงรีบทำตามที่ตำรวจบอก 

แต่เมื่อไปถึงโรงพักก็มีตำรวจมาพูดคุยเจรจาว่า หากไม่ต้องการขึ้นศาล ให้มาคุยกัน เสียเงินมาคนละ 1,000 บาท ก็จะจบๆ กันไป ตอนนั้นตัวเองกลัวมาก ไม่อยากนอนห้องขัง จึงยอมจ่ายเงินไป และเอกสารที่นำมาให้เช็น จากนั้นตำรวจนายดังกล่าวได้นำกระดาษเปล่า มาให้เขียนชื่อและเบอร์โทรไว้ โดยที่เรื่องราวทั้งหมดนั้น ตนเองและเพื่อนไม่ได้ขึ้นไปบนโรงพักแต่อย่างใด เพราะตำรวจให้คุยแค่หน้าโรงพักเท่านั้น
 
ผู้เสียหายทั้ง 2 คน ยังเผยอีกว่า ก่อนตำรวจจะปล่อยตัว ได้ขอโทรศัพท์มือถือไปตรวจสอบด้วย ว่ามีการถ่ายคลิปเอาไว้หรือไม่ แต่โชคดีว่าที่ร้านจุดเกิดเหตุมีกล้องวงจรปิด จึงบันทึกภาพไว้ได้ ส่วนที่นำเรื่องมาร้องเรียน เพราะต้องการให้ผู้บังคับบัญชาของตำรวจทั้ง 4 นาย ทำถูกต้องหรือไม่ เพราะผู้เสียหายรู้สึกเหมือนถูกรีดไถ ไม่มีบันทึกจับกุม ไม่มีการแจ้งข้อหาอย่างเป็นทางการ และไม่มีการนำตัวไปส่งฟ้องแต่อย่างใด