เช้าข่าว 7 สี

จับเพจผีน้อยลอตเตอรี่ หลอกขายสลากฯ เงา

ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. นำกำลังเข้าตรวจค้น 3 จุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และนนทบุรี หลังสืบทราบว่าได้เปิดเพจเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า “ผีน้อย ลอตเตอรี่ ออนไลน์” และทางเว็บไซต์ เพื่อหลอกขายสลากกินแบ่งรัฐบาลให้กับประชาชนทั่วไป โดยนำภาพสลากและหมายเลขต่างๆ ที่มีการสแกนบันทึกเก็บไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ มาเสนอขายผ่านออนไลน์ แต่สลากฯ ฉบับจริง ได้มีการขายไปก่อนแล้ว เป็นการขายซ้ำและขายเกินราคา

จากการตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้ 3 คน คือ นายพลพล คงธันร์ ไปจับกุมได้ที่บ้านพักย่านจอมทอง, นายโป้ง สุขจิตร จับกุมได้ที่บ้านย่านบางกอกน้อย ส่วนอีกคนคือ นายสุรศักดิ์ หนูศรีใส จับกุมได้ที่บ้านย่านบางกรวย จังหวัดนนทบุรี 

พลตำรวจตรีอนันต์ นานาสมบัติ ผู้บังคับการ ปคบ. บอกว่า ได้ยึดของกลางเป็นเครื่องสแกนสลากรวม 10 เครื่อง, สมุดบัญชีเงินฝากธนาคารของบุคคลอื่นๆ และบัตรกดเงินธนาคารกว่า 20 บัญชี, โทรศัพท์มือถือกว่า 10 เครื่อง และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับรายชื่อลูกค้าอีกจำนวนมาก 

จากการสอบสวนทราบว่า นายพลพล จะมีหน้าที่เป็นตัวแทนดูแลแพลตฟอร์ม รวมทั้งชักชวนให้ประชาชนเข้ามาซื้อสลาก ส่วนนายโป้ง และนายสุรศักดิ์ ทำหน้าที่เปิดบัญชีเงินฝากเพื่อรับโอนเงินจากลูกค้า

ส่วนพฤติการณ์ของผู้ต้องหา ตำรวจบอกว่า ทำมาแล้วแค่ 2 เดือน 4 งวด โดยจะออกตระเวนซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดละ 1,000 ฉบับ มาสแกนภาพสลากฯ เก็บไว้ ส่วนตัวจริงก็นำไปขาย ที่สแกนก็นำไปขายทางออนไลน์ ซึ่งเป็นการขายซ้ำแถมยังขายเกินราคา หากมีลูกค้าถูกก็จะหัก 2% จากยอดเงินรางวัล แต่ที่ผ่านมาลูกค้าส่วนใหญ่จะไม่ถูกรางวัล ที่ถูกก็มีเพียงเลขท้าย 2 ตัว หรือ 3 ตัวเท่านั้น

ส่วนบัญชีรับโอนเงิน พบว่า เจ้าของบัญชีเสียชีวิตตั้งแต่ปี 2563 และมีเงินหมุนเวียนในบัญชีประมาณ 50 ล้านบาท และมีเงินของกลุ่มผู้ต้องหา ที่ถูกโอนเข้ามาในการซื้อขายประมาณ 300,000 บาท ส่วนเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 3 คน เบื้องต้นพบว่า มีเงินหมุนเวียนกว่า 15 ล้านบาท

ด้าน พันโทหนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ฝากเตือนประชาชนว่า ให้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลกับผู้ค้าที่มีการจำหน่ายฉบับจริง มีสถานที่ตั้งจำหน่าย หรือตัวแทนจำหน่ายสามารถตรวจสอบได้ หากพบเห็น หรือมีเบาะแสเกี่ยวกับสินค้าผิดกฎหมายหรือการขายสลากเกินราคา สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน 1135 หรือ ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ ตำรวจ บก.ปคบ