เช้าข่าว 7 สี

กทม.เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งเจ้าพระยาถึง 15 ต.ค.นี้

ร้อยตำรวจเอกพงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เผยสถานการณ์น้ำเหนือที่ปล่อยลงมา ช่วงนี้ต่ำกว่า 3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ประกอบกับเป็นช่วงน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้บางจุดมีน้ำเพิ่มสูงขึ้น แต่ยังต่ำกว่าระดับคันกั้นน้ำประมาณ 1 เมตร 

ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ เฝ้าระวังน้ำเพิ่มสูง จนถึงวันที่ 15 ตุลาคมนี้ จากน้ำเหนือที่ปล่อยลงมา เจอกับน้ำทะเลหนุนสูง ซึ่งกรมอุทกศาสตร์ คาดหมายระดับน้ำหนุนสูง วันที่ 13 ตุลาคมนี้ เวลา 13.31 น. อยู่ที่ 1 เมตร 73 เซนติเมตร จากระดับทะเลปานกลาง และจะขึ้นสูงอีกครั้งในเวลาเกือบ 21.00 น. 
 
ส่วนที่ตลาดวังหลัง เจอน้ำทะเลหนุนสูง ประกอบกับมีฝนตกในพื้นที่ และมีน้ำเหนือไหลมาสมทบ ทำให้มีน้ำทะลักเข้ามาตามแนวพนังคอนกรีตที่ชำรุด และบางจุดมีน้ำผุดขึ้นมาตามท่อระบายน้ำ เอ่อเข้าท่วมพื้นที่ตลาดวังหลัง 

สำนักงานเขตบางกอกน้อย ร่วมกับสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร ทหารเรือ ลงพื้นที่เตรียมความพร้อมรับมือเสริมกระสอบทรายทำคันกั้นริมร้านค้าต่างๆ เพื่อไม่ให้น้ำเข้าท่วมร้าน และให้ประชาชนสามารถเดินจับจ่ายซื้อของได้ นอกจากนี้ยังติดตั้งเครื่องสูบน้ำ สูบลงแม่น้ำเจ้าพระยาบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน
 
ส่วนที่เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี มีน้ำเหนือไหลลงมา สมทบกับน้ำทะเลหนุนสูง เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนริมแม่น้ำเจ้าพระยากว่า 1,400 หลัง ชาวบ้านต้องอพยพขึ้นไปอยู่บนชั้น 2 ของตัวบ้าน นอกจากนี้สวนผลไม้ ทั้งสวนกล้วย, สวนมะม่วง และสวนทุเรียน ถูกน้ำท่วมเสียหายไปบางส่วน ชาวสวนต้องนำกระสอบทรายมาวางกั้นน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นทุเรียนยืนต้นตาย

อีกจุดที่ชุมชนวัดโพธิ์บ้านอ้อย และชุมชนวัดหงษ์ทอง ในอำเภอปากเกร็ด บ้านนอกคันกั้นน้ำ 409 หลัง ถูกน้ำท่วมเข้ามาถึงตัวบ้าน ทางจังหวัดต้องทำสะพานไม้ชั่วคราว ให้ชาวบ้านได้เดินเข้าออก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน