7HDร้อนออนไลน์

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ นำทีมลุยตรวจคลัสเตอร์ตลาดสด จ.เชียงใหม่ พบติดเชื้อแล้ว 478 คน

ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา วันนี้ 13 ตุลาคม 2564 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจ ตลาดเมืองใหม่ แหล่งคลัสเตอร์ใหญ่ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายผัก ผลไม้แหล่งใหญ่ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยมีนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายอัศนีย์ บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเข้าตรวจสอบและวางแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19

จากการตรวจสอบภายในตลาดเมืองใหม่ พบว่าร้านค้าทุกแห่งปิดหมด ซึ่งมีร้านค้าไม่ต่ำกว่า 1,000 ร้านค้า ที่ถูกสั่งปิด พ่อค้าแม่ค้าได้นำผ้าคลุมร้านค้าต่างๆ ไว้ บางจุดก็นำไม้กั้นมาวางไว้ เพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกเข้า และบริเวณทางเข้าตลาดก็มีเจ้าหน้าที่เทศกิจคอยเฝ้าอยู่ เพื่อไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง หรือมีบ้านพักอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเข้าไป โดยแหล่งคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่นี้ มีทั้งพ่อค้า แม่ค้า คนงานเข็นผักในตลาด รวมถึงพ่อค้าแม่ค้า ประชาชนที่อยู่ด้านนอกและเข้ามาซื้อของในตลาดแห่งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อกว่า 478 คน แล้ว

ด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การสั่งปิดตลาดเมืองใหม่แห่งนี้เนื่องจากเป็นแหล่งคลัสเตอร์รายใหญ่ที่อยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งมียอดผู้ติดเชื้อกว่า 478 คน แล้ว ก็เข้าใจว่าพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของในตลาดแห่งนี้ได้รับความเดือดร้อน เพราะตลาดแห่งนี้เป็นตลาดใหญ่สำหรับซื้อขายผัก ผลไม้ และเครื่องครัวทำอาาหาร ทุกวันจะมีผัก ผลไม้มาจากแหล่งปลูกเดินทางมาที่ตลาดแห่งนี้วันละหลายหมื่นตัน บางรายรับซื้อและส่งไปยังพื้นที่อำเภอใกล้เคียง จังหวัดใกล้เคียง หรือแม้แต่ส่งเข้าไปยังกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ แต่เนื่องจากสถานการณ์ที่รุนแรงของการแพร่ระบาด ทางจังหวัดจำเป็นต้องสั่งปิดตลาด จำนวน 14 วัน และให้มีการกักตัวสำหรับผู้ที่เดินทางมายังตลาดแห่งนี้ แต่เนื่องจากพบว่ามีการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้น จึงได้สั่งปิดเพิ่มเติมอีก 11 วัน สำหรับแนวทางในการช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าและผู้ที่ได้รับผลกระทบที่อยู่ในตลาดแห่งนี้ ก็จะได้นำเข้าที่ประชุมเพื่อพูดคุยหาทางช่วยเหลืออีกครั้งตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องเข้ามาเยียวยา ยอมรับว่าเงินก็สำคัญ โควิดก็แพร่ระบาด แต่ทุกคนก็ต้องช่วยกันและผ่านตรงนี้ไปให้ได้ ทางจังหวัดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจจะพยายามควบคุมให้ได้ภายใน 14 วัน และให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ด้านการเปิดเมืองท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งเป้าในการเปิดวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นี้ ในขณะที่การฉีดวัคซีนตามเป้าหมายที่กำหนดไว้  70 เปอร์เซ็นต์นั้น ตอนนี้พื้นที่เป้าหมายของจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการไปแล้วกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือก็เร่งดำเนินการให้ครบ จากนั้นก็ได้ดูพื้นที่การท่องเที่ยวเรื่องของการแพร่ระบาด พื้นที่ไหนฉีดวัคซีนครบและไม่พบการแพร่ระบาด ก็จะขึ้นเป็นพื้นที่สีฟ้า เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว จากนั้นก็จะขยายพื้นที่สีฟ้าออกไปให้ครอบคลุมทุกพื้นที่

ส่วนทางด้านนางศรีนวล หมั่นเพียร อายุ 81 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในตลาดเมืองใหม่ และค้าขายไข่ไก่ ไข่เป็ด และไข่เค็ม เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดในตลาดจนถูกสั่งปิด ทำให้ไข่ที่ตนและครอบครัวสั่งมาสต็อกไว้ไม่สามารถจำหน่ายได้ แต่ละวันจะมีไข่เข้ามาวันละไม่ต่ำกว่า 5,000 ฟอง แต่ปัจจุบันต้องงด ตั้งแต่มีการสั่งปิดตลาด เพราะไม่สามาถขายให้ใครได้ และไข่ที่มีอยู่ก็ยังไม่รู้ว่าจะนำไปขายให้กับใคร ไม่มีคนมาเดินตลาด ส่วนเรื่องการเยียวยาก็ไม่รู้จะไปเรียกร้องได้กับใครเกี่ยวกับความเสียหาย ก็คงต้องรอให้ตลาดเปิดเพียงอย่างเดียวและยอมรับเรื่องของความเสียหายเกี่ยวกับของที่สต๊อกไว้เท่านั้น