7HDร้อนออนไลน์

ตัวเมืองจันทบุรี อ่วม หลังเกิดน้ำท่วมฉับพลันจากฝนตกหนัก

วันที่ 13 ต.ค.64 จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องจากอิทธิพลดีเปรสชั่นไลออนร็อก และ พายุคมปาซุ ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา วัดปริมาณน้ำฝนได้ที่อำเภอเมืองฯ 322.6 มม. /อำเภอขลุง 335.0 มม./ อำเภอท่าใหม่ 351.6 มม.ส่งผลให้ จ.จันทบุรี มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องหลายวันและทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำรอการระบายเป็นวงกว้างหลายแห่งในพื้นที่ลุ่มต่ำหลายอำเภอ บางจุดปริมาณน้ำสูงกว่า 1 เมตร โดยเฉพาะชุมชนที่อยู่ในเขตอำเภอเมืองจันทบุรี เขตเทศบาลเมืองจันทบุรี /เทศบาลเมืองท่าช้าง /เทศบาลพลับพลานารายณ์ /เทศบาลเกาะขวาง/ อบต.ท่าช้าง ได้รับผลกระทบน้ำท่วมเข้าบ้านเรือน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องเร่งขนย้ายสิ่งของใหกับประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ ขนย้ายสิ่งของและอพยพประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงตลอดทั้งคืน เช่นที่ หมู่บ้านนาฏศิลป์ ต.ท่าช้าง เจ้าหน้าที่กู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญธรรมสถาน เข้าช่วยเหลือเคลื่อนย้ายครอบครัวเด็กแรกเกิด หลังจากที่น้ำได้เอ่อเข้าท่วมภายในบ้านพัก ทำเอาสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นที่ ส่วนมากทำการขนย้ายขึ้นที่สูงไม่ทันได้รับความเสียหาย ซึ่งจากการสอบถาม ทราบว่า น้ำท่วมกลางดึกตั้งตัวไม่ทันต้องทิ้งสิ่งของเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ที่จำเป็น เก็บได้แต่ของมีค่าบางรายการและรีบออกจากบ้าน ซึ่งก็ไม่คิดว่าน้ำจะเอ่อท่วมมากขนาดนี้

ส่วนสถานการณ์น้ำ เบื้องต้น ถนนสายหลักเชื่อมต่อจังหวัดยังใช้งานได้ตามปกติ มีเพียงถนนในหมู่บ้าน บ้านจัดสรร ตรอก ซอก ซอย ที่น้ำท่วมสูงรถไม่สามารถขับผ่านได้ ซึ่งภาพรวมน้ำเริ่มลดลงหลังจากน้ำทะเลไม่หนุนเหมือนเช่นกลางดึกที่ผ่านมา แต่ท้องฟ้ายังมีเมฆฝนจำนวนมาก หากไม่มีน้ำฝนตกลงมาเพิ่มและน้ำทะเลไม่หนุนคาดสถานการณ์จะคลี่คลายในเย็นวันนี้ แต่ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้งเตือนระมัดระวังเด็กอย่างลงเล่นน้ำ เนื่องจากน้ำท่วมและไหลเชี่ยวมาก ระวังสัตว์เลื้อยคลานมีพาเข้ามาหลบอาศัยในบ้านผู้ที่ใช้เส้นทางผ่านถนนบริเวณน้ำท่วมขอให้เพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากมีประชาชนขนย้ายสิ่งของ และนำรถขึ้นมาจอดบริเวณริมถนนจำนวนมาก

ส่วนความเสียหายสะพานชำรุด บ้านเรือนประชาชน ที่สวน ที่นา และความเสียหายโดยรวมเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจและช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว โดยในเขตเทศบาลเมืองจันทบุรี ใช้ ที่ศาลากลางจังหวัด เปิดเป็นศูนย์อพยพผู้ประสบภัยชั่วคราว และหากผู้ประสบภัยเดือดร้อนต้องการความช่วยเหลือสามารถโทรร้องขอความช่วยเหลือได้ที่ 1567 และ  039 312100