รอบรั้วรอบโลก

ไอเอ็มเอฟ ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐฯ ปีนี้

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ คาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ปี 2564 โดยปรับลดตัวเลขคาดการณ์ลงร้อยละ 1 โดยคาดว่า เศรษฐกิจของสหรัฐฯ ปีนี้จะโตร้อยละ 6 ซึ่งนับเป็นตัวเลขการปรับลดมากที่สุดในบรรดากลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ จี 7 ซึ่งเป็นผลจากปัญหาการผลิตสินค้าไม่ทันกับความต้องการของลูกค้า และพฤติกรรมของชาวอเมริกันที่ลดการบริโภคลงในช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ไอเอ็มเอฟยังคาดว่า เศรษฐกิจโลกในปีนี้ จะเติบโตร้อยละ 5.9 ลดลงร้อยละ 0.1 จากที่เคยคาดการณ์เมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ส่วนตัวเลขคาดการณ์ในปี 2565 ไอเอ็มเอฟ คาดว่า เศรษฐกิจโลกจะเติบโตร้อยละ 5.9 เช่นกัน โดยสาเหตุที่อัตราเศรษฐกิจของโลกในช่วง 1-2 ปีนี้ จะยังทรงตัว เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์ เดลตา และสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนว่า ทั่วโลกจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างเด็ดขาดเมื่อไหร่

การคาดการณ์ของไอเอ็มเอฟ ครั้งนี้ มีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจาก โกลด์แมน แซคส์ ธนาคารเพื่อการลงทุนยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ปรับลดคาดการณ์อัตราเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ปีนี้เหลือร้อยละ 5.6 และเหลือเพียงร้อยละ 4 ในปีหน้า ซึ่งเป็นผลจากอัตราการบริโภคที่ลดลงในสหรัฐฯ และการปรับลดมาตรการเยียวยาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ของรัฐบาลสหรัฐฯ