ห้องข่าวภาคเที่ยง

วิศวกรรมสถานฯ เตรียมเข้าตรวจสอบหาสาเหตุอาคารถล่ม ที่ จ.นนทบุรี

รายงานสดจาก จ.นนทบุรี : เหตุการณ์นาทีระทึกครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวานนี้ บริเวณริมถนนเลียบคลองประปา ระหว่างใกล้ซอยประชาชื่น 7 และ 8 อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี โดยจุดเกิดเหตุเป็นอาคารหอพักเก่ามีความสูง 6 ชั้น ได้พังถล่มลงมา ขณะที่คนงานกำลังขุดเจาะพื้นที่เพื่อทำการรื้อถอน โดยเศษปูนที่พังถล่มได้ทับรถแบกโฮที่อยู่ใกล้กัน ทำให้คนขับได้รับบาดเจ็บ ติดอยู่ภายในซากปรักหักพัง เบื้องต้นอาสากู้ภัย พร้อมด้วยหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน ได้เข้าช่วยเหลือพาตัวส่งโรงพยาบาลชลประทาน ด้วยความทุลักทุเล

โดยวันนี้ทีมข่าวได้ลงพื้นที่มายังจุดเกิดเหตุ พบว่าด้านหน้าประตูรั้วถูกปิดห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปภายใน พร้อมป้ายระบุข้อความ โครงการงานหรือถอนอาคารวรรณผกา โดยมีระยะเวลารื้อถอน 120 วัน ตั้งแต่ 15 กันยายน ถึง 30 ธันวาคม 2564 ซึ่งมีการขออนุญาต จากสำนักงานควบคุมอาคาร สำนักงานโยธา เทศบาลนนทบุรี ด้านเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยระบุว่า ได้รับคำสั่งห้ามไม่ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าไปภายใน เนื่องจากสภาพด้านในยังอันตรายเสี่ยงที่จะถล่มลงมาอีก

นอกจากนี้มีเจ้าหน้าที่จากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน ได้เข้ามาตรวจสอบสาเหตุของอาคารถล่มตาม พ.ร.บ.ความปลอดภัย อาชีวะอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ว่าการรื้อถอนปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายหรือไม่ ซึ่งจะมีการไล่สอบ ตั้งแต่นายจ้าง ผู้รับเหมา และลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บ หากพบความผิดมีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 400,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ว่าวันนี้ก็ไม่สามารถเข้าไปภายในได้ จากนี้จะมีการเรียกเจ้าของโครงการไปสอบปากคำอีกครั้ง

ส่วนในเวลา 13:30 น. เจ้าหน้าที่จากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี จะเข้าสอบปากคำเจ้าของอาคาร และบริษัทผู้รับเหมาเพื่อสอบสวนสาเหตุอาคารถล่มอีกครั้ง ถึงตอนนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อหาใดๆ กับใคร