ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตรียมปล่อยตัว "จตุพร" ออกจากเรือนจำฯ

ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มีมวลชนไปรอรับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธาน นปช. และแกนนำกลุ่มไทยไม่ทน ที่จะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำฯ หลังจากได้รับพระราชทานอภัยโทษฯ ในคดีหมิ่นประมาทฯ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี 2 คดี รวมจำคุก 2 ปี นอกจากนายจตุพรแล้วยังมีญาติผู้ต้องขังรายอื่น ไปรอรับผู้ต้องขังที่ได้รับอภัยโทษฯ เช่นเดียวกัน

เจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครได้ออกมาชี้แจงว่า ในส่วนของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร วันนี้มีการปล่อยตัวผู้ต้องขังทั้งหมด 94 คน มีตำรวจมาอายัดตัวไปดำเนินคดีต่อ 11 คน เป็นคนไทย 3 คน และชาวต่างชาติ 8 คน ซึ่งก่อนการปล่อยตัวจะมีการตรวจ ATK ผลเป็นลบจึงจะปล่อยตัวออกมา พร้อมกับแนะนำว่าผู้ต้องหาที่ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ ต้องกักตัว 14 วัน ก่อนออกไปใช้ชีวิตตามปกติ

ส่วนกรณีของนายจตุพร ทนายความบอกว่า ปรากฏว่ายังเหลืออีก 1 คดีที่ถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน กรณีร่วมกับพวกบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ยื่นขอประกันตัว แต่ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง เนื่องจากเห็นว่าข้อกล่าวหาในคดีนี้เป็นข้อหาร้ายแรง มีอัตราโทษสูง ประกอบกับนายจตุพรต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกในคดีอื่นมาแล้ว หากให้ปล่อยชั่วคราวไปอาจหลบหนีได้ ทั้งจำเลยถูกจำคุกในคดีอื่นอยู่ในขณะนี้ การปล่อยชั่วคราวในคดีนี้จึงย่อมไม่เป็นประโยชน์ จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว