ห้องข่าวภาคเที่ยง

ฝนถล่ม 5 จังหวัดภาคตะวันออก

ที่บ้านบุ่งเข้ ตำบลหนองแสง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก มีน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและถนนท่าแดง-บุ่งเข้ ปิดทางเข้า-ออกหมู่บ้าน ที่มีอยู่กว่า 20 หลังคาเรือน วัดจุดต่ำสุดได้เกือบ 30 เซนติเมตร ต้องร้องขอความช่วยเหลือไปที่ อบต.และหน่วยกู้ภัยฯ ซึ่งกว่าจะเข้าไปได้ก็ต้องใช้การเดินลุยน้ำเข้าไป

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าจุดนี้เป็นจุดรับน้ำป่าจากอุทยานฯ ทำให้ทุกปีจะถูกน้ำล้อมรอบ แต่ปีนี้ปริมาณน้ำมีมาก จึงต้องมีการเสริมทีม เพื่อเข้าไปช่วยชาวบ้านขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง โดยให้ทุกครัวเรือนสลับกันเฝ้าสังเกตน้ำทุกระยะ เนื่องจากบนพื้นที่สูงยังมีน้ำฝนตกสะสม

จังหวัดปราจีนบุรี มีฝนตกลงมาเกือบตลอดทั้งคืนทำให้เกิดน้ำหลากจากที่สูงลงมายังที่ลุ่มต่ำในปริมาณที่มากและมีน้ำรอระบายในหลายจุด โดยเฉพาะถนนสาย 304 กบินทร์บุรี - นครราชสีมา ทั้งขาเข้าและออก บางจุดมีน้ำป่าหลากข้ามถนนทั้งสองฝั่งการจราจรทำให้บริเวณดังกล่าวน้ำระบายไม่ทัน ระดับน้ำที่ท่วมสูงตั้งแต่ 30 - 80 เซนติเมตร รถเล็กต้องหยุดรอ เพื่อรอให้ระดับน้ำลดลง จะผ่านได้เฉพาะรถบรรทุกและรถยกสูงเท่านั้น

จังหวัดสระแก้ว เกิดน้ำท่วมฉับพลันครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ ที่ท่วมหนักสุด คือ หน้า บขส. และถนนสาย 317 แยกโรงเลื่อย อำเภอเมืองสระแก้ว บางจุดมีน้ำท่วมผิวการจราจรสูงเท่าระดับทางเดินเท้า และยังทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนท้ายกันหลายคัน ทั้งนี้ทางจังหวัดฯ ได้ประกาศแจ้งเตือนฝนตกหนักไปถึงสัปดาห์หน้า

จังหวัดตราด หนักไม่แพ้กัน นอกจากฝนตกหนักแล้วยังเป็นการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองโสน และเขื่อนคีรีธาร ที่จังหวัดจันทบุรี ทำให้มีมวลน้ำไหลผ่านลงคลองสาธารณะก่อนลงแม่น้ำเขาสมิง จนเอ่อล้นและเข้าท่วมบ้านเรือนในเขตเทศบาลตำบลเขาสมิง จังหวัดตราด อย่างรวดเร็วจนชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว

จังหวัดจันทบุรี ที่ได้รับผลกระทบหนักสุด คือ อำเภอขลุง เนื่องจากถูกน้ำล้อมรอบในหลายตำบล เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันนำชาวบ้านออกมาก่อน ส่วนใครที่สมัครใจอยู่เฝ้าบ้านเฝ้าสวนก็จะแจกเครื่องอุปโภค บริโภค เพื่อประทังชีพ เพราะยังไม่มั่นใจว่าสถานการณ์จะลดลงหรือไม่