ห้องข่าวภาคเที่ยง

เส้นทางพายุคมปาซุ เตือนอีสานฝนตกหนัก

เส้นทางของพายุโซนร้อนกำลังแรง "คมปาซุ" (Kompasu) ล่าสุดตอนนี้จุดศูนย์กลางยังอยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน กำลังเคลื่อนตัวด้วยความเร็วประมาณ 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน และมุ่งหน้าขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าพอพายุลูกนี้เมื่อขึ้นฝั่งเวียดนามแล้ว จะลดระดับความแรงลงเป็นพายุดีเปรสชั่นทันที และคาดว่าเมื่อเคลื่อนตัวมาถึงไทย ประมาณวันที่ 14 - 15 ตุลาคมนี้ จะลดระดับความแรงลงมีสถานะเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ เพราะมีบริเวณความกดอากาศสูงหรือว่ามวลอากาศเย็นแผ่ลงมาเรื่อยๆ จึงทำให้ความรุนแรงของพายุลดลง

อย่างไรก็ตามอิทธิพลของพายุลูกนี้ได้ทำให้ภาคอีสาน และภาคตะวันออก มีฝนเพิ่มขึ้นเป็น 80% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง อีสานตอนบนจังหวัดที่จะได้รับผลกระทบก่อนอย่างเช่น จังหวัดบึงกาฬ นครพนม สกลนคร หนองคาย อุดรธานี และมุกดาหาร

นอกจากนี้ในบ้านเราตอนนี้ยังมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้ฝนหนักในภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรง คลื่นสูง 2 - 3 เมตร และมากกว่า 3 เมตรได้ ในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เตือนเรือเล็กงดออกจากฝั่ง