ห้องข่าวภาคเที่ยง

ศบค.เตรียมลดเวลาเคอร์ฟิว

ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 หรือ ศบค. วันพรุ่งนี้ (14 ต.ค. 64) จะพิจารณาแนวปฏิบัติการเปิดรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากประเทศความเสี่ยงต่ำ 10 ประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นไป เช่น สหรัฐอเมริกา เยอรมนี อังกฤษ สิงคโปร์ สาธารณรัฐประชาชนจีน เนื่องจากรัฐบาลเล่งเห็นถึงความสำคัญการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการท่องเที่ยวที่ประเทศไทย มีศักยภาพ และในช่วงดังกล่าวเป็นฤดูการท่องเที่ยวที่ต่างชาติให้ความสนใจ แต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้านสาธารณสุข ซึ่งทุกคนต้องระมัดระวังและป้องกันตนเองขั้นสูงสุดตลอดเวลา

ทั้งจะพิจารณาปรับลดเวลาเคอร์ฟิวจากเดิมระหว่างเวลา 22.00 – 04.00 น. คาดว่าจะปรับเป็น 22.00 – 03.00 น. รวมทั้งอาจลดจำนวนจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดให้น้อยลงจากเดิมที่ประกาศไว้ 29 จังหวัดด้วย

สำหรับกิจกรรม Countdown ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุว่าในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต สามารถจัดกิจกรรมดังกล่าวได้ ส่วนพื้นที่อื่นหากมีความพร้อมก็สามารถเสนอขอจัดกิจกรรมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาได้ เนื่องจากภาคเอกชนไทย มีศักยภาพพร้อมปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอยู่แล้ว

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยังไม่ยืนยันการจัด countdown จะทำได้ทั่วประเทศหรือไม่ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานการณ์ สามารถปรับเปลี่ยนได้ ส่วนการเชิญศิลปินระดับโลกอย่างลิซ่า Black Pink มาร่วมในกิจกรรม Countdown นั้น ยังไม่ได้ทราบรายละเอียด