7HDร้อนออนไลน์

“หมอประสิทธิ์” หนุนเปิดประเทศ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ยอมรับความเสี่ยงมี แต่ลดลงมาก เพราะได้รับวัคซีนมากขึ้น

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล  กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมเปิดประเทศ ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ว่า ช่วงจังหวะนี้ เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่เสี่ยง แต่สถานการณ์ความเสี่ยงลดลงไปเยอะ ด้วยจำนวนวัคซีนที่มีการฉีดมากขึ้น ล่าสุดประชาชนเข้าถึงการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ไปแล้ว 50 % และอีก 1 ใน 3 ได้รับเข็มที่ 2 ไปแล้ว   และมีวัคซีนเพียงพอ เฉลี่ย 20 ล้านโดสต่อเดือน สามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้มากกว่าวันละ 1 ล้านโดส ตามแผนภายในธันวาคมนี้ คนไทย ร้อยละ 80 จะได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 และร้อยละ 70 ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 

ส่วนประเทศอื่นๆที่มีการเปิดประเทศ การฉีดวัคซีนก็เป็นไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน แต่สิ่งสำคัญคือมาตรการส่วนบุคคล เพราะการฉีดวัคซีนไม่ใช่ว่าจะปลอดภัย หลายประเทศยืนยันมาแล้วว่า ยังมีการติดเชื้อ แต่จะไม่รุนแรงไม่เสียชีวิต สุดท้ายก็จะเป็นเหมือนโรคหวัด  มาตรการใส่หน้ากาก และการเว้นระยะห่าง จึงมีความจำเป็น และทุกภาคธุรกิจ และคนไทยทุกคน ก็ควรจะต้องปฏิบัติตามมาตรการ และควรมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างสม่ำเสมอในองค์กร ร้านค้าต่างๆ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับผู้ให้บริการและผู้รับบริการ

สำหรับความเห็นตนเอง เรื่องการ”เปิดประเทศ”นั้น  ต้องดำเนินการ เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หากมีการควบคุมที่ดี ก็จะไม่เกิดการแพร่ระบาด ทั้งนี้แม้จะมีการ”เปิดประเทศ”ไปแล้ว คาดว่าอาจจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นบ้าง แต่ถ้าจำนวนผู้เสียชีวิตไม่ได้เพิ่มขึ้น และลดลง ก็จะสามารถค่อยๆ ขยายวงของการเปิดประเทศเพิ่มขึ้น

กรณีที่หลายฝ่าย มองว่า ควรคลายล็อกในประเทศก่อน แล้วค่อย”เปิดประเทศ” เพราะหลายคนอาจจะกังวล กลัวคนต่างประเทศนำสายพันธุ์ใหม่ๆ เข้ามานั้น เรื่องนี้มองว่า สายพันธุ์ใหม่ๆ กำลังนิ่ง และไม่ได้กระจายออกมา ซึ่งหากในประเทศมีมาตรการที่เข้มงวด สำหรับคนที่จะเข้ามา ทั้งการตรวจหาเชื้อ”โควิด”  ตั้งแต่ก่อนเดินทางเข้ามา และตรวจที่สนามบิน และตรวจที่โรงแรมซ้ำอีก ก็จะทำให้เกิดความมั่นใจในความปลอดภัยได้ และหากพบว่ามีผลบวกในการติดเชื้อก็จะต้องเข้าสู่ระบบทันที เพื่อควบคุมโรคไม่ให้เกิดการแพร่กระจาย

ทั้งนี้เป็นห่วง คนที่เข้ามาในประเทศแบบไม่ถูกต้องมากกว่า เช่นแรงงานที่ลักลอบเข้ามาแบบผิดกฎหมาย เพื่อมาทำงาน เพราะมีการเปิดเมือง เปิดประเทศ คนเหล่านี้อาจไม่ได้รับการตรวจ และอาจมีเชื้ออยู่แล้ว จนทำให้เชื้อกระจาย ก็อยากจะให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา แต่ก็ขออย่ามองกลุ่มคนเหล่านี้ในเชิงลบ เพราะก็มีส่วนทำให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนได้ แต่อยากให้นำเข้ามาในระบบอย่างถูกต้อง และพาเข้าสู่การฉีดวัคซีน  แต่สิ่งหนึ่งที่ตนเองอยากย้ำคือ เศรษฐกืจไทยสามารถขับเคลื่อนได้ด้วยคนไทยก่อน เพราะจะทำให้ปลอดภัย และหากทุกคนมีความรับผิดชอบในตัวเอง ก็มีโอกาสที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยค่อยๆฟื้นตัวได้ในที่สุด