7HDร้อนออนไลน์

สภาวิศวกร ตรวจสอบเหตุอาคารสูง 8 ชั้นย่านประชาชื่นถล่ม พบรื้อถอนไม่ถูกหลักวิศวกรรม ใช้แบ็กโฮสกัดเสาชั้นล่าง สุดอันตราย สั่งสอบวิศวกรคุมงาน

(13 ต.ค.64 ) ศาสตราจารย์ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร ได้เข้าตรวจสอบเหตุการรื้อถอนอาคารอะพาร์ตเมนต์เก่าสูง 8 ชั้น แล้วเกิดอุบัติเหตุระหว่างการรื้อถอนถล่มลงมาทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 คน เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ บริเวณถนนประชาชื่น อำเภอเมืองนนทบุรี

นายกสภาวิศวกร  เผยว่า จากการตรวจสอบพบ 2 สาเหตุ ที่ทำให้อาคารพังถล่ม คือ 1 การรื้อถอนไม่ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม โดยที่ถูกต้อง ต้องมีวิธีการรื้อถอนที่ชัดเจนที่ออกแบบโดยวิศวกรชำนาญการ และ2 การใช้เครื่องจักรกลให้เหมาะสมกับงาน คือการใช้รถแบกโฮแขนสั้นที่พยายามเข้าไปสกัดเสาชั้นล่าง โดยตั้งใจว่าจะทำให้อาคารพังมาในแนวดิ่งเป็นวิธีที่อันตรายมาก เพราะหากมีการผิดพลาดเพียง 1 องศา ก็อาจจะมีผู้เสียชีวิต หรือหากมีบ้านข้างเคียงก็อาจจะได้รับผลกระทบด้วย

ส่วนการรื้อถอนอาคารในอนาคตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เชื่อว่าจะยังมีอีกจำนวนมาก เพราะด้วยการขยายตัวของเขตเมือง มีรถไฟฟ้าเข้ามาถึงพื้นที่มากขึ้น อาคารเก่าๆ ก็จำเป็นต้องขยายพื้นที่สร้างอาคารใหม่ และหากยังไม่มีการควบคุมที่ดีก็จะเกิดเหตุในลักษณะนี้ซ้ำซากอีก  เหมือนระเบิดเวลา

หลังจากนี้สภาวิศวกร จะตรวจสอบชื่อวิศวกรที่ติดอยู่ด้านหน้าอาคารที่รื้อถอนว่าเข้ามาควบคุมงานจริงหรือไม่ หากมาทำงานจริงเหตุใดถึงมีการสั่งให้เจาะเสาต้นดังกล่าว แต่หากไม่มาควบคุมงานก็จะต้องถูกตรวจสอบด้านจริยธรรมจากสภาวิศวกรด้วย
พร้อมฝากเตือนบริษัทรับรื้อถอนอาคาร จะต้องมีวิศวกรที่ชำนาญ และเข้ามาควบคุมการทำงานจริง เพราะที่ผ่านมาเมื่อมีการตรวจสอบของหน่วยงานราชการมักจะมีวิศวกรควบคุม แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุกลับไม่พบวิศวกรควบคุมงาน และหากวิศวกรมีความผิด ทางสภาวิศวกรก็มีอำนาจในการถอนใบอนุญาตทำงานได้

ขณะที่นายคม แสงบำรุง ผู้อำนวยการสำนักการช่าง เทศบาลเมืองนนทบุรี เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่ามีการรื้อถอนไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ แต่ก่อนจะรื้อถอนบริษัทรับเหมาได้นำแบบแผนการรื้อถอนมาขออนุญาต แต่การปฏิบัติไม่เป็นไปตามขั้นตอน และก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบพบมีวิศวกรควบคุมงาน แต่เมื่อเกิดเหตุไม่พบวิศวกรควบคุมงาน

ด้าน  พ.ต.อ.เมษนนท์ นาขวัญ ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์  เข้าตรวจที่เกิดเหตุเปิดเผยว่า เรื่องของคดีความยังไม่สามารถแจ้งข้อหากับใครได้  ต้องรอให้ทางเทศบาลนนทบุรี ดำเนินการตรวจสอบ  ว่าใครเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องให้ชัดเจน    หลังจากนั้นเทศบาลนนทบุรีก็จะเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสภ.รัตนาธิเบศร์  ตำรวจก็จะดำเนินการออกหมายเรียก ผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ  พร้อมแจ้งข้อหาไม่ปฎิบัติตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด / และประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ  ส่วนการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นหน้าที่รับผิดชอบของบริษัทผู้รับเหมา