เจาะประเด็นข่าว 7HD

ทั่วไทยเตรียมรับมือฝนตกเพิ่ม

เส้นทางของพายุโซนร้อนกำลังแรง "คมปาซุ" (Kompasu) จุดศูนย์กลางยังอยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน กำลังเคลื่อนตัวเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน และมุ่งหน้าขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าพายุลูกนี้เมื่อขึ้นฝั่งเวียดนาม แล้วจะลดระดับความแรงลงเป็นพายุดีเปรสชั่นทันที และคาดว่าเมื่อเคลื่อนตัวมาถึงไทย ประมาณวันที่ 14 - 15 ตุลาคม จะลดระดับความแรงลงมีสถานะเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ เพราะมีบริเวณความกดอากาศสูงหรือว่ามวลอากาศเย็นแผ่ลงมาจึงทำให้ความรุนแรงของพายุลดลง

อย่างไรก็ตามอิทธิพลของพายุลูกนี้ได้ทำให้ภาคอีสานและภาคตะวันออก มีฝนเพิ่มขึ้นเป็น 80% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง อีสานตอนบน จังหวัดที่จะได้รับผลกระทบก่อน เช่น จังหวัดบึงกาฬ นครพนม สกลนคร หนองคาย อุดรธานี และมุกดาหาร

นอกจากนี้ในบ้านเราตอนนี้ยังมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ฝนตกหนักในภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรง คลื่นสูง 2 - 3 เมตร