เจาะประเด็นข่าว 7HD

หลายจังหวัดเดือดร้อนจากน้ำท่วมขัง

ที่ภาคตะวันออก สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดตราด ทั้งอำเภอเขาสมิง และอำเภอเมืองตราด ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น เจ้าหน้าที่ได้นำรถยนต์ รถบรรทุกเข้ามาช่วยเหลือประชาชนทั้งเรื่องการเดินทางเข้า-ออก และการตั้งเต็นท์ชั่วคราว หลังชาวบ้านต้องขนทรัพย์สินมาอยู่ตามถนนเนื่องจากไม่สามารถอยู่อาศัยได้ โดยเฉพาะในตลาดกลางเทศบาล บ้านเรือนในซอยหลังอำเภอเขาสมิง และสถานีตำรวจภูธรเขาสมิง ที่ระดับน้ำสูงเกิน 1 เมตร

ที่ตำบลอื่นๆ เช่น ตำบลเขาสมิง มี 3 หมู่บ้านถูกน้ำท่วมทั้งหมด ได้แก่ บ้านลำภูลาย บ้านชุมแสง และบ้านเขาสมิง ซึ่งระดับน้ำท่วมบ้านเรือนสูงกว่า 1 เมตร และยังมีประชาชนติดอยู่ในบ้านเรือน ทั้งนี้ยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดจากการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำและน้ำทะเลหนุนสูง

จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่งเป็นวงกว้าง หลายแห่งในพื้นที่ลุ่มต่ำของหลายอำเภอ ปริมาณน้ำสูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องเร่งขนย้ายสิ่งของให้กับประชาชนตลอดทั้งคืน ที่หมู่บ้านนาฏศิลป์ ตำบลท่าช้าง เจ้าหน้าที่กู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน ได้เข้าช่วยเหลือเคลื่อนย้ายครอบครัวเด็กแรกเกิด หลังจากที่น้ำได้เอ่อเข้าท่วมภายในบ้านพักเนื่องจากน้ำท่วมกลางดึกตั้งตัวไม่ทันต้องทิ้งสิ่งของเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ที่จำเป็น เก็บได้แต่ของมีค่าบางรายการและรีบออกจากบ้าน ทางจังหวัดจึงเปิดศูนย์อพยพผู้ประสบภัยชั่วคราว โดยสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ที่โทร. 1567 และ 039-312-100

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำลดลงเล็กน้อย แต่ก็ยังท่วมสูง การใช้ชีวิตของชาวบ้านยังคงเป็นได้ด้วยความยากลำบาก และน้ำเริ่มส่งกลิ่นแล้ว ขณะที่ชาวอำเภอบางบาล ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่แก้มลิงหรือทุ่งรับน้ำ บ้านเรือนถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 หลังคาเรือน ตัวบ้านถูกน้ำท่วมถึงพื้นบ้าน อยู่อาศัยไม่ได้ต้องยกพื้นให้สูงขึ้น บางส่วนต้องอพยพไปอาศัยอยู่บ้านญาติ

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ในพื้นที่อำเภอเมืองชัยนาท อำเภอวัดสิงห์ และอำเภอมโนรมย์ ยังคงมีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน จำนวนกว่า 170 หลังคาเรือน แม้น้ำจะลดลงเล็กน้อยแต่ตามบ้านเรือนยังมีน้ำท่วมสูง 20 - 50 เซนติเมตร ส่วนตามถนนทางเดินเข้าหมู่บ้านมีน้ำท่วม 10 - 20 เซนติเมตร ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังต้องใช้เรือสัญจร ส่วนถนนเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณ ม. 2 ตำบลธรรมามูล ซึ่งอยู่ช่วงโค้งแม่น้ำเจ้าพระยา ถูกน้ำกัดเซาะเกิดการทรุดตัวพังเสียหายเพิ่มขึ้นเป็นทางยาวกว่า 70 เมตร ลึกเข้าไปในถนนกว่า 1 เมตร ทำให้เสี่ยงที่จะเกิดถนนขาดและเป็นอันตรายกับผู้ใช้ถนน

วันนี้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์ 2,288 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เขื่อนเจ้าพระยา ระบายน้ำ 2,345 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ขณะที่สถานการณ์น้ำในภาคอีสาน ภาพถ่ายดาวเทียมพบน้ำท่วมขังบริเวณบางส่วนของจังหวัดมหาสารคาม นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ขอนแก่น และชัยภูมิ รวมทั้งสิ้น 1,255,292 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม พื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำสายหลัก และที่อยู่อาศัยบางส่วน