สนามข่าว 7 สี

ชาวบ้านผวา ต่อหัวเสือรุมต่อยเจ็บหลายคน จ.ขอนแก่น

ต่อหัวเสือทำรังอยู่บนเสาไฟฟ้า ไล่ต่อยทำร้ายชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมา ได้รับบาดเจ็บหลายคน ต่อยแม้กระทั่งสุนัขที่เดินผ่าน ชาวบ้านวอนเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ

นางจูมพร พรหมลักษณ์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านจำเริญ หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่า มีต่อหัวเสือทำรังอยู่บนเสาไฟฟ้าแรงสูง ริมถนนสายบ้านจำเริญ-บ้านโนนเชือก ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 50 เมตร ทำร้ายชาวบ้านที่เดินทางสัญจรผ่านไปมาได้รับบาดเจ็บหลายคน แม้กระทั่งสุนัขที่เดินผ่านก็ถูกต่อต่อยเช่นเดียวกัน ตรวจสอบบริเวณดังกล่าวพบว่าต่อหัวเสือทำรังอยู่บนเสาไฟฟ้าแรงสูงที่มีความสูงประมาณ 12 เมตร ใต้คานรับลูกถ้วย ยึดติดสายไฟฟ้าแรงสูง รังต่อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางราว 30 เซนติเมตร มีตัวต่อบินเข้า-ออกเป็นระยะ

นางอุบล ป้องเรือ อายุ 75 ปี เล่าว่า ทุกวันตนเองจะเดินทางไปยังทุ่งนาเพื่อไปดูข้าวที่กำลังตั้งท้อง จะเดินผ่านบริเวณเสาไฟฟ้าต้นนี้อยู่เป็นประจำ โดยไม่สังเกตว่าบนเสาไฟฟ้ามีตัวต่อทำรังอยู่ ล่าสุด มีตัวต่อบินลงมาจำนวน 3 ตัว ต่อยที่ศีรษะและใบหน้า จึงวิ่งหนีโดยไม่คิดชีวิตเพื่อให้พ้นรัศมี และกลับเข้ามาบ้านเพื่อหายาทา และทราบว่าก่อนหน้านี้มีชาวบ้านหมู่บ้านเดียวกันถูกต่อยมาแล้ว 2 คน ต้องเข้าโรงพยาบาล

นางจูมพร ผู้ใหญ่บ้าน ได้ประสานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอน้ำพอง ให้เข้ามาตัดกระแสไฟฟ้า และนำรถกระเช้ามานำรังต่อออกไป แต่เนื่องจากทางการไฟฟ้าแจ้งว่าไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดรังต่อ จึงต้องให้ชาวบ้านหาคนมากำจัดรังต่อให้ได้ก่อน ทางการไฟฟ้าน้ำพองจึงจะเข้าไปตัดกระแสไฟให้