สนามข่าว 7 สี

จับตา ศบค. ปรับมาตรการรองรับเปิดประเทศ

ลุ้นกันวันนี้ (14 ต.ค.) ว่านักท่องเที่ยวจาก 10 ประเทศเสี่ยงต่ำ จะมีประเทศใดได้เดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว รวมทั้งการปรับมาตรการเพิ่มเติมเพื่อให้ทำกิจกรรมและกิจการอื่น ๆ ได้อีก เพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคโควิด-19

โดยเป็นการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. เป็นประธานการประชุม จะเป็นการหารือในรายละเอียดที่ ศปก.ศบค. เสนอแนวทางเพื่อเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน รับนักท่องเที่ยวจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำจากโรคโควิด-19 รวมทั้งการปรับลดเวลาเคอร์ฟิวจากที่เคยปรับมาแล้ว จาก 22.00-04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เป็น 23.00-03.00 น. ของวันรุ่งขึ้นแทน ปรับระดับสีใหม่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 29 จังหวัด เหลือ 24 จังหวัด รวมถึงพื้นที่อื่น ๆ ที่มีการปรับทั้งหมดเช่นกัน

นอกจากนี้ จะปรับมาตรการเปิดกิจกรรมและกิจการบางอย่างเพิ่มเติม อาทิ การจัดประชุมและงานประเพณีในโรงแรมและสถานที่แสดงสินค้า การเปิดสถานบันเทิงในเดือนธันวาคม เป็นต้น

ส่วนการจัดกิจกรรมเคานต์ดาวน์ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ยอมรับว่า ในจังหวัดภูเก็ตสามารถจัดได้ เพราะเป็นต้นแบบการเปิดรับนักท่องเที่ยว ส่วนในจังหวัดอื่น ๆ ขอให้เสนอมาเพื่อพิจารณา แต่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า คนไทยจะจัดเคานต์ดาวน์ได้ทุกจังหวัดหรือไม่ ต้องดูจากสถานการณ์ก่อน