สนามข่าว 7 สี

เหตุชุลมุน ชาวบ้านแย่งบัตรคิวฉีดวัคซีน จ.กำแพงเพชร

ในโลกออนไลน์มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่มีประชาชนจำนวนมาก ที่จังหวัดกำแพงเพชร ไปรับบัตรคิวเพื่อฉีดวัคซีน และมีการแย่งคิวกันเกิดขึ้น เนื่องจากบัตรคิวมีแค่ 400 คน เท่านั้นที่จะได้ฉีด แต่ว่าประชาชนที่มารอนับพันคนเลยทีเดียว

จากคลิปดังกล่าวเกิดขึ้นที่ โรงพยาบาลปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร เป็นเหตุการณ์ระหว่างที่ประชาชนมารอรับบัตรคิวเพื่อรับบริการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

โดยชาวบ้านคนหนึ่ง เปิดเผยว่า ทราบข่าวจากผู้ใหญ่บ้านว่าจะมีการให้บริการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม จำนวน 400 โดส ตนและเพื่อนบ้านในละแวกใกล้เคียงจึงได้เดินทางมาเพื่อรับบัตรคิวตั้งแต่ 07.00 น. แต่ปรากฏว่าเมื่อมาถึงโรงพยาบาล พบว่ามีประชาชนมารอรับบัตรคิวนับพันคน บางคนมาตั้งแต่เวลา 03.00 น. และเมื่อถึงเวลาที่เจ้าหน้าที่แจกบัตรคิวก็เกิดความชุลมุนวุ่นวาย แย่งกันเข้าไปรับบัตรคิวอย่างที่เห็น

นางสาวชบา ไชยเชษฐ์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ โรงพยาบาลปางศิลาทอง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์ออกไปเฉพาะกลุ่มที่ขึ้นทะเบียนไว้ โดยให้ผู้นำชุมชนไปสำรวจและมีการส่งรายชื่อมาขึ้นทะเบียนไว้ แต่ประชาชนได้รับทราบข่าวที่มีความคลาดเคลื่อนว่าสามารถเดินทางวอล์กอินเข้ามารับบัตรคิวเพื่อฉีดวัคซีนได้เลย จึงพากันมารอรับบัตรคิวตั้งแต่ช่วงเช้ามืด

นอกจากนั้น เหตุการณ์นี้มีผู้ใช้ TikTok รายหนึ่ง ได้ถ่ายคลิปเหตุการณ์ และอ้างว่าไม่มีใครแจ้งรายละเอียดให้ทราบ และไม่มีการจัดการที่เป็นระบบ รวมถึงเจ้าหน้าที่ก็พูดจาไม่สุภาพด้วย

เรื่องนี้ นางสาวชบา ชี้แจงว่า เนื่องจากมีประชาชนเดินทางมารอนับพันคน และมีการแจกบัตรคิวในเวลา 07.00 น. และภาพที่ออกไปคือประชาชนมาเยอะมาก และแย่งบัตรคิวจากมือของเจ้าหน้าที่ที่ยืนแจกอยู่บริเวณริมหน้าต่าง ความจริงคือเป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น จากนั้นก็สามารถดำเนินการตามขั้นตอนได้ตามปกติ

และภายหลังเจ้าหน้าที่แจ้งว่า แจกบัตรคิวครบ 400 คิว ครบแล้ว ให้ประชาชนเดินทางกลับบ้านได้ แต่หากมีวัคซีนเหลือหลังจากการสรุปยอดในเวลา 14.00 น. จึงจะเรียกประชาชนที่ตกค้างเข้ารับการฉีดวัคซีน ทำให้มีชาวบ้านยังคงนั่งรออยู่ที่บริเวณจุดให้บริการฉีดวัคซีน เพราะหวังว่าจะได้ฉีดและไม่อยากเสียเที่ยวที่เดินทางมาไกล