สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : สภาวิศวกรยัน รื้อถอนอาคารถล่มผิดหลัก

จากกรณีอะพาร์ตเมนต์เก่า 8 ชั้น เกิดพังถล่มระหว่างการรื้อถอน ในจังหวัดนนทบุรี จนซากอาคารทับคนงานได้รับบาดเจ็บ 1 คน โดยสภาวิศวกรลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุ พบว่าเกิดจากไม่วางแผนการรื้อถอนตามหลักวิศวกร และใช้เครื่องจักรผิดประเภท เบื้องต้น ตำรวจเตรียมเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไปติดตามกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นภาพวินาทีระทึก ย้อนไปเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา อะพาร์ตเมนต์ความสูง 8 ชั้น พังถล่มทับคนงานขณะกำลังใช้รถแบ็กโฮเจาะเสาอาคารด้านล่าง จนทำให้ตัวอาคารรับน้ำหนักไม่ไหว ทรุดตัวถล่มลงมาเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ซากปรักหักพังของอาคารทับคนงานที่อยู่ในรถแบ็กโฮจนได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่กู้ภัย พร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉิน ต้องเร่งเข้าให้การช่วยเหลือนำร่างออกมาจากกองซากปรักหักพังอย่างทุลักทุเล ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลชลประทาน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังสร้างความตกใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่โดยรอบ จากเสียงกระแทกของปูนดังสนั่นหวั่นไหว และฝุ่นที่ฟุ้งกระจายไปทั่ว หลายคนต้องวิ่งหนีเอาตัวรอดกันคนละทิศละทาง

เหตุการณ์นี้ทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมตึกถึงถล่มลงมาได้ เบื้องต้น สภาวิศวกรลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ควบคู่กับการตรวจสอบคลิปที่บันทึกภาพไว้ได้ เบื้องต้น ฟันธงสาเหตุเกิดจากการรื้อถอนอาคารที่ไม่ได้มาตรฐาน จากการใช้แขนรถแบ็กโฮไปเจาะบริเวณเสาของอาคารจนเกิดความเสียหาย เป็นผลให้อาคารเกิดทรุดตัวและพังถล่มในทันที นอกจากนี้ ยังพบการใช้เครื่องจักรไม่ได้มาตรฐานตรงกับสภาพหน้างาน หลังพบการใช้รถแบ็กโฮลักษณะแขนสั้น ซึ่งตามหลักต้องใช้รถแบ็กโฮที่มีแขนยาวกว่านี้ในการเจาะเสาอาคาร ตั้งแต่ชั้นบนไล่ลงมาจนถึงชั้นล่าง

นอกจากนี้ จะมีการตรวจสอบว่าระหว่างเกิดเหตุ มีวิศวกรโครงการก่อสร้างควบคุมงานอยู่หรือไม่ และหากตรวจสอบพบว่าวิศวกรไม่อยู่ หรือไม่ปฏิบัติตามหลักปฏิบัติและวิชาการ สภาวิศวกรสามารถดำเนินการลงโทษได้ใน 4 ขั้นตอน คือ ตักเตือน ภาคทัณฑ์ พักใบอนุญาตฯ และ เพิกถอนใบอนุญาตฯ พร้อมเตือนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ยังมีการรื้อถอนอาคารลักษณะนี้อีกจำนวนมากเพื่อรองรับความเจริญของเมือง จึงอยากให้กรณีนี้เป็นบทเรียนไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

ส่วนการเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ล่าสุด ตำรวจยังไม่แจ้งข้อหากับใคร เบื้องต้น ต้องสอบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องจนทำให้เกิดเหตุดังกล่าว หลังจากนั้นก็จะเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ จึงจะสามารถดำเนินคดีได้

เบื้องต้น หากรู้ผู้ที่กระทำผิด ตำรวจก็จะดำเนินการออกหมายเรียกมาสอบปากคำ พร้อมแจ้งข้อหาไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด และประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ