สนามข่าว 7 สี

ควรทำอย่างไรเมื่อเด็กติดในรถ

ภัยใกล้ตัว เตือนพ่อแม่ผู้ปกครอง อย่าลืมเด็กไว้ในรถ

คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง การลืมเด็กไว้ในรถอันตรายมาก อาจทำให้เด็กถึงแก่ชีวิตได้เลย โดยเฉพาะเด็กเล็ก ๆ ที่ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ยิ่งจอดรถไว้ในที่กลางแจ้ง แดดร้อน ยิ่งแย่

ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค ระบุว่า หากเด็กติดอยู่ในรถที่จอดกลางแดด 5 นาที อุณหภูมิจะสูงขึ้น จนไม่สามารถทนอยู่ได้ หากจอดตากแดด 10 นาที ร่างกายจะยิ่งแย่ลง และหากติดอยู่นานถึง 30 นาที อวัยวะทุกอย่างอาจหยุดทำงาน และถึงขั้นเสียชีวิตได้ ที่เสียชีวิตเป็นเพราะอุณหภูมิความร้อนภายในรถที่สูงขึ้น

แต่ถ้าเหตุการณ์ฉุกเฉินคับขัน เด็กจะไม่ไหวแล้ว ต้องใช้วิธีทุบกระจก โดยเลือกทุบกระจกฝั่งประตูที่อยู่ไกลจากตัวเด็กที่สุด ใช้ของแข็งเป็นเหล็ก หรือ ประแจ อะไรก็ได้ที่หาได้ ทุบกระจกให้แตก

เลือกทุบตรงตำแหน่งที่อยู่เหนือปุ่มล็อกประตูให้เป็นรู เพื่อจะได้สอดมือเข้าไปเปิดล็อกประตูได้ และรีบนำเด็กออกมาอยู่ในที่ร่มทันที

สถานการณ์ 7 ปี พ.ศ.2557-2563 พบมีเด็กถูกลืมในรถเสียชีวิต 6 คน เป็นเด็กอายุ 2-6 ขวบ เกิดขึ้นในรถรับ-ส่งนักเรียน 5 คน และรถยนต์ส่วนบุคคล 1 คน ทั้งหมดถูกลืมทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงขึ้นไป

3 ข้อควรจำ เพื่อป้องกันการลืมเด็กในรถ
1. "นับ" คือ นับจำนวนเด็กก่อนขึ้นลงจากรถทุกครั้ง สำหรับรถรับ-ส่งนักเรียน 
2. "ตรวจตรา" คือ ต้องดูในทั่ว ๆ รถว่ามีเด็กหลับอยู่หรือไม่
3. "อย่าประมาท" คือ ที่สำคัญพ่อแม่ผู้ปกครองอย่าประมาท อย่าทิ้งเด็กไว้เพียงลำพังแม้ช่วงเวลาสั้น ๆ

สอนเด็กเอาตัวรอดเมื่อติดในรถ สำคัญเลยต้องบีบแตร ขอความช่วยเหลือหากติดในรถ และโทรแจ้งขอความช่วยเหลือได้ที่ 1669 สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ