สนามข่าว 7 สี

จำคุก จตุพร ต่อ คดีบุกรุกบ้าน ป๋าเปรม

นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธาน นปช. ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษเนื่องในโอกาสในเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และจะได้รับการปล่อยตัวเมื่อวาน แต่ปรากฎว่ายังเหลืออีก 1 คดีที่อยู่ในชั้นพิจารณาของศาล จึงไม่ได้รับการปล่อยตัว

บรรยากาศที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เมื่อวานนี้ (13 ต.ค.) มีมวลชนไปรอรับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธาน นปช. และแกนนำกลุ่มไทยไม่ทน ที่จะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำฯ หลังจากได้รับพระราชทานอภัยโทษฯ ในคดีหมิ่นประมาทฯ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี 2 คดี รวมจำคุก 2 ปี นอกจาก นายจตุพร แล้ว ยังมีญาติผู้ต้องขังรายอื่นไปรอรับผู้ต้องขังที่ได้รับอภัยโทษฯ เช่นเดียวกัน

เจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้ออกมาชี้แจงว่า ในส่วนของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร วันนี้มีการปล่อยตัวผู้ต้องขังทั้งหมด 94 คน มีตำรวจมาอายัดตัวไปดำเนินคดีต่อ 11 คน เป็นคนไทย 3 คน และชาวต่างชาติ 8 คน ซึ่งก่อนการปล่อยตัวจะมีการตรวจ ATK ผลเป็นลบจึงจะปล่อยตัวออกมา พร้อมกับแนะนำว่าผู้ต้องหาที่ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ ต้องกักตัว 14 วัน ก่อนออกไปใช้ชีวิตตามปกติ

ส่วนกรณีของนายจตุพร ทนายความบอกว่า ปรากฎว่ายังเหลืออีก 1 คดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอาญา เป็นคดีร่วมกับพวกบุกบ้านสี่เสาเทเวศน์ เมื่อปี 2550 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีคำพิพากษาจำคุกแกนนำคนอื่น ๆ ไปแล้ว 2 ปี 8 เดือน และได้รับโทษไปหมดแล้ว เหลือเพียง นายจตุพร โดยทนายความได้ยื่นขอประกันตัวไปก่อนหน้านี้ แต่ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง เนื่องจากเห็นว่าข้อกล่าวหาในคดีนี้เป็นข้อหาร้ายแรง มีอัตราโทษสูง ประกอบกับ นายจตุพร ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกในคดีอื่นมาแล้ว หากให้ปล่อยชั่วคราวไป อาจหลบหนีได้ ทั้งจำเลยถูกจำคุกในคดีอื่นอยู่ในขณะนี้ การปล่อยชั่วคราวในคดีนี้จึงย่อมไม่เป็นประโยชน์ จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายจตุพร จึงไม่ได้รับการปล่อยตัว และจำคุกต่อในคดีดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางทีมทนายความของจตุพร จะยังคงพยายามทำเรื่องยื่นคำร้องเพื่อขอศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวอย่างต่อเนื่อง โดยให้เหตุผลว่าที่ผ่านมา นายจตุพร ไม่เคยหลบหนี ระหว่างการสู้คดีก็ได้ปฎิบัติตามกระบวนการยุติธรรม คดีนี้จึงไม่มีเหตุผลที่จะหลบหนี