เช้าข่าว 7 สี

จำคุก "จตุพร" ต่อ คดีบุกรุกบ้าน "พลเอกเปรม"

บรรยากาศที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เมื่อวานมีมวลชนไปรอรับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธาน แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. และแกนนำกลุ่มไทยไม่ทน ที่จะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำฯ หลังจากได้รับพระราชทานอภัยโทษฯ ในคดีหมิ่นประมาทฯ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี 2 คดี รวมจำคุก 2 ปี

แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้ออกมาชี้แจงว่าในส่วนของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร วันนี้มีการปล่อยตัวผู้ต้องขังทั้งหมด 94 คน มีตำรวจมาอายัดตัวไปดำเนินคดีต่อ 11 คน เป็นคนไทย 3 คน และชาวต่างชาติ 8 คน ซึ่งก่อนการปล่อยตัวจะมีการตรวจ ATK ผลเป็นลบ จึงจะปล่อยตัวออกมา พร้อมกับแนะนำว่าผู้ต้องหาที่ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ต้องกักตัว 14 วัน ก่อนออกไปใช้ชีวิตตามปกติ

ส่วนกรณีของนายจตุพร ทนายความบอกว่า ปรากฏว่ายังเหลืออีก 1 คดี ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอาญา เป็นคดีร่วมกับพวกบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ เมื่อปี 2550 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีคำพิพากษาจำคุกแกนนำคนอื่นๆ ไปแล้ว 2 ปี 8 เดือน และได้รับโทษไปหมดแล้ว เหลือเพียงนายจตุพร โดยทนายความได้ยื่นขอประกันตัวไปก่อนหน้านี้แต่ศาลมีคำสั่งยกคำร้องเนื่องจากเห็นว่าข้อกล่าวหาในคดีนี้เป็นข้อหาร้ายแรง มีอัตราโทษสูง ประกอบกับนายจตุพร ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกในคดีอื่นมาแล้วหากให้ปล่อยชั่วคราวไป อาจหลบหนีได้ ทั้งจำเลยถูกจำคุกในคดีอื่นอยู่ในขณะนี้ การปล่อยชั่วคราวในคดีนี้จึงย่อมไม่เป็นประโยชน์ จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายจตุพรจึงไม่ได้รับการปล่อยตัวและจำคุกต่อในคดีดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางทีมทนายความของจตุพร จะยังคงพยายามทำเรื่องยื่นคำร้อง เพื่อขอศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวอย่างต่อเนื่อง โดยให้เหตุผลว่าที่ผ่านมานายจตุพร ไม่เคยหลบหนี ระหว่างการสู้คดีก็ได้ปฏิบัติตามกระบวนการยุติธรรม คดีนี้จึงไม่มีเหตุผลที่จะหลบหนี