เช้าข่าว 7 สี

ชาวบ้านนับพันแห่แย่งคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 แน่นโรงพยาบาลใน จ.กำแพงเพชร

คลิปนี้ถูกเผยแพร่โดยผู้ใช้ Tiktok ke.tipaporn เป็นภาพเหตุการณ์ที่ประชาชนนับพันคน เบียดเสียดกันแย่งรับบัตรคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อซิโนฟาร์ม ที่โรงพยาบาลปางศิลาทอง อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร โดยในคลิปมีคนร้องโวยวาย และพยายามบอกคนข้างหลังว่า ออกไปๆ อย่าดัน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ที่อยู่ด้านในอาคาร ก็ยังคงไม่หยุดแจกบัตรคิว พร้อมระบุว่า ควรมีการจัดระบบการเข้ารับบัตรคิวฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันคลัสเตอร์ใหม่ด้วย ก็เข้าใจทั้งประชาชน และทีมแพทย์ คนอาจมาเยอะจนไม่ทันตั้งตัว เพราะวัคซีนมีแค่ 400 โดส แต่คนมาเป็นพัน สงสารคนแก่ เห็นแล้วหดหู่ แทนที่จะได้วัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่อาจจะได้โควิด-19 กลับบ้านแทน

หลังคลิปถูกเผยแพร่ ทีมข่าว 7HD ได้เดินทางไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลปางศิลาทอง พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ทยอยกลับบ้านไปแล้ว บางส่วนที่ได้รับบัตรคิวก็รอรับการฉีดวัคซีนตามขั้นตอน และก็มีบางส่วนที่ไม่ได้บัตรคิว ยังนั่งรออยู่ หวังมีจะมีวัคซีนหลงเหลือ ให้ได้ฉีดในรอบบ่าย

หนึ่งในชาวบ้าน ที่เดินทางมารับบัตรคิว เผยว่า ทราบข่าวจากผู้ใหญ่บ้าน ว่าจะมีบริการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้ประชาชนทั่วไป ที่โรงพยาบาลปางศิลาทอง จึงเดินทางไปรอรับบัตรคิว ตั้งแต่ 04.00 น. ซึ่งเวลานั้นพบว่า มีคนมารอแล้วจำนวนมาก กระทั่ง 07.00 น. มีเจ้าหน้าที่มาประกาศว่า จะแจกบัตรคิว โดยจะให้บริการฉีดวัคซีนแค่ 400 คิวเท่านั้น ก่อนเดินทางเข้าไปด้านในตึก และทำการแจกบัตรผ่านช่องกระจก ซึ่งตอนนั้นแถวแตก ชาวบ้านพากันวิ่งกรูเข้าไปแย่งบัตรตามคลิปที่ปรากฏ ทำให้คนที่อยู่ด้านหลังๆ แม้จะมารอตั้งแต่เที่ยงคืนก็ไม่ได้ฉีด มองว่า โรงพยาบาลจัดระเบียบไม่ดี ทำให้เกินความวุ่นวาย

ขณะที่ นางสาวชบา ไชยเชษฐ์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ ในฐานะตัวแทนของโรงพยาบาลปางศิลาทอง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้มีการประชาสัมพันธ์ออกไปเรื่องการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม เฉพาะกลุ่มที่ขึ้นทะเบียนไว้เท่านั้น โดยให้ผู้นำชุมชนไปสำรวจ และส่งรายชื่อมาขึ้นทะเบียนไว้แล้ว แต่ประชาชนที่เดินทางมาเป็นเพราะความเข้าใจคลาดเคลื่อน ว่าสามารถเดินทางเข้ามารับบัตรคิวเพื่อฉีดวัคซีนได้เลย จึงพากันมารอรับบัตรคิวตั้งแต่ช่วงเช้ามืดจำนวนนับพันคน ทั้งนี้ยอมรับว่า ภาพที่ออกไปยอมรับว่าเกิดความวุ่นวายขึ้นจริง แต่เป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น จากนั้นก็สามารถดำเนินการตามขั้นตอนได้ตามปกติ


ขอบคุณภาพ TikTok : ke.tipaporn