ข่าวดึก 7HD

คนไทยรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

พสกนิกรซาบซึ้งในการเข้าร่วมขับร้องในการอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ความฝันอันสูงสุด” มาเป็นแรงบันดาลใจให้คนไทยมุ่งมั่นสืบสานพระราชปณิธานของพระราชาในงาน ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ ปีที่ 5 “ในหลวงในความทรงจำ” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง รัชกาลที่ 9

และในช่วงเวลาสำคัญ 15.52 น. คนไทยได้ร่วมเจริญจิตภาวนา 9 นาที ถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ต่อด้วย “พิธีศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” ที่เป็นพิธีการสำคัญ ไม่เฉพาะที่โรงพยาบาลศิริราช ถ้าเปิดเข้าไปดูในโซเชียลมีเดีย #13ตุลาพระราชาในดวงใจ ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ และเพจเฟซบุ๊กต่างๆ โพสต์ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ภาพถ่ายพระราชกรณียกิจ ที่เป็นภาพจำ ตราตรึงในหัวใจของคนไทยที่เกิดในแผ่นดินรัชกาลที่ 9

นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ศิริราช จัดนิทรรศการออนไลน์ “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ น้อมรำลึก องค์ราชาในความทรงจำ” จัดแสดงภาพ พระราชกรณียกิจ และรับชมวีดิทัศน์ ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ ในหลวง ในความทรงจำของประชาชนชาวไทย (https://sites.google.com/view/sirirajmuseum-sirakran2021/exhibition) รับชมได้ถึงวันที่ 20 ตุลาคมนี้

หน่วยงานราชการวางพวงมาลาเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมภริยา เป็นประธานพิธีวางพวงมาลาเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 13 ตุลาคม 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยกล่าวน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ศาสตร์แห่งพระราชา” ซึ่งยังประโยชน์อันไพศาลแก่พสกนิกรและผืนแผ่นดินไทย ด้วยพระราชปณิธานที่ทรงมุ่งหวังให้ปวงประชาสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีคุณภาพและเกิดการพัฒนาประเทศอย่างสมดุลและยั่งยืน

จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปยังวัดมกุฏกษัตริยารามฯ เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศล ถวายผ้าไตร เครื่องไทยธรรม และภัตตาหาร (ปิ่นโต) พระสงฆ์

ที่รัฐสภา จัดกิจกรรมถวายพระราชกุศล ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยร่วมกันวางพวงมาลาน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมพิธีสวดพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพล พระสงฆ์ 10 รูป พร้อมร่วมกันทำกิจกรรมจิตอาสา "เราทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์" ถวายเป็นพระราชกุศล

ผู้บัญชาการเหล่าทัพนำคณะนายทหารและข้าราชการในสังกัด จัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศล โดยตั้งแต่ช่วงเช้ามีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ สวดพระพุทธมนต์ และกล่าวน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมบริจาคโลหิต ร่วมกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ พร้อมมอบข้าวสาร จำนวน 999 ถุง เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

โอกาสนี้ รัฐมนตรีได้กล่าวแสดงความรู้สึกในพระมหากรุณาธิคุณ รวมทั้งพระราชกรณียกิจที่พระองค์ท่านทรงทำมาตลอด เพื่อพสกนิกรชาวไทย