ข่าวดึก 7HD

ภาคตะวันออกได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน "คมปาซุ"

พื้นที่ 5 จังหวัดภาคตะวันออก มีพายุเข้าทำให้ฝนตกหนัก เกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วมบ้านและพื้นที่ทางการเกษตร แม้เจ้าหน้าที่จะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าแล้วก็ตาม โดยที่บ้านบุ่งเข้ ตำบลหนองแสง อำเภอเมืองนครนายก มีน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและถนนท่าแดง-บุ่งเข้ ปิดทางเข้า-ออกหมู่บ้าน ที่มีอยู่กว่า 20 หลังคาเรือน วัดจุดต่ำสุดได้เกือบ 30 เซนติเมตร ต้องร้องขอความช่วยเหลือไปที่ อบต.และหน่วยกู้ภัยฯ ซึ่งกว่าจะเข้าไปได้ก็ต้องใช้การเดินลุยน้ำเข้าไป

จุดนี้ถือเป็นจุดรับน้ำป่าจากอุทยานฯ ทำให้ทุกปีจะถูกน้ำล้อมรอบ แต่ปีนี้ปริมาณน้ำมีมากจึงต้องมีการเสริมทีม เพื่อเข้าไปช่วยชาวบ้านขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง โดยให้ทุกครัวเรือนสลับกันเฝ้าสังเกตน้ำทุกระยะเนื่องจากบนพื้นที่สูงยังมีน้ำฝนตกลงมาสะสม

จังหวัดปราจีนบุรี ฝนที่ตกลงมาทำให้เกิดน้ำหลากจากที่สูงลงมายังพื้นที่ลุ่มต่ำในปริมาณที่มาก และมีน้ำรอระบายในหลายจุด โดยเฉพาะถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-นครราชสีมา ทั้งขาเข้าและออกบางจุดมีน้ำป่าหลากข้ามถนนทั้งสองฝั่งการจราจรทำให้บริเวณดังกล่าวน้ำระบายไม่ทันระดับน้ำที่ท่วมสูงตั้งแต่ 30 - 80 เซนติเมตร รถเล็กต้องหยุดรอ เพื่อรอให้ระดับน้ำลดลง จะผ่านได้เฉพาะรถบรรทุกและรถยกสูงเท่านั้น

หลังระดับน้ำลดลงพบเส้นทางสายหลักหลายเส้นทางที่เกิดน้ำกัดเซาะจนชำรุดระยะทางประมาณ 5 เมตร เช่น บริเวณถนนตำบลหนองกี่ อำเภอกบินทร์บุรี ซึ่งชาวบ้านใช้เป็นเส้นทางหลักในการสัญจร รถใหญ่ไม่สามารถผ่านได้ และยังมีถนนสายสระดู่-สะพานหิน บ้านโนนม่วง อำเภอนาดี ที่เสียหายหนักเช่นกัน

จังหวัดสระแก้ว เกิดน้ำท่วมฉับพลันครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ ที่ท่วมหนักสุด คือ หน้า บขส. และถนนสาย 317 แยกโรงเลื่อย อำเภอเมืองสระแก้ว บางจุดมีน้ำท่วมผิวการจราจรสูงเท่าระดับทางเดินเท้าและยังทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนท้ายกันหลายคัน ทั้งนี้ทางจังหวัดฯ ได้ประกาศแจ้งเตือนฝนตกหนักไปถึงสัปดาห์หน้า

จังหวัดตราด หนักไม่แพ้กัน นอกจากฝนตกหนักแล้วยังเป็นการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองโสน และเขื่อนคีรีธาร ที่จังหวัดจันทบุรี ทำให้มีมวลน้ำไหลผ่านลงคลองสาธารณะก่อนลงแม่น้ำเขาสมิง จนเอ่อล้นและเข้าท่วมบ้านเรือนในเขตเทศบาลตำบลเขาสมิง อย่างรวดเร็วจนชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ต้องขนย้ายทรัพย์สินจนไม่ได้หลับได้นอน

จังหวัดจันทบุรี มีน้ำท่วมขังกระจายในหลายอำเภอ บางจุดสูง 1 เมตร โดยเฉพาะชุมชนที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองจันทบุรี เทศบาลเมืองท่าช้าง เทศบาลพลับพลานารายณ์ เทศบาลเกาะขวาง ได้รับผลกระทบน้ำท่วมเข้าบ้าน เจ้าหน้าที่ต้องช่วยขนย้ายทรัพย์สินของประชาชนไปไว้บนชั้น 2 ส่วนหลังไหนที่มีชั้นเดียวจะย้ายออกมาไว้บนที่สูง

สถานการณ์ล่าสุดถนนสายหลักที่เชื่อมต่อจังหวัดยังสามารถเดินทางได้ตามปกติ มีเพียงถนนในหมู่บ้าน ชุมชน ตรอกซอกซอยที่น้ำท่วมสูง เจ้าหน้าที่ฝากประชาสัมพันธ์ผู้ที่ใช้เส้นทางผ่านถนนบริเวณน้ำท่วม ขอให้เพิ่มความระมัดระวังเนื่องจากมีประชาชนขนย้ายสิ่งของและนำรถขึ้นมาจอดบริเวณริมถนนจำนวนมาก