ข่าวดึก 7HD

เตรียมพิจารณาจัดเคานต์ดาวน์ปีใหม่

ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของปีมักเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและการจับจ่ายใช้สอย ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี แม้จะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 แต่ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุว่าปีนี้ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต สามารถจัดกิจกรรมดังกล่าวได้ภายใต้มาตรการสาธารณสุข ส่วนพื้นที่อื่นหากมีความพร้อมก็สามารถเสนอขอจัดกิจกรรมได้เช่นกัน

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยังไม่ยืนยันการจัดเคานต์ดาวน์ปีนี้ จะจัดกิจกรรมได้ทั่วประเทศหรือไม่ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่วนจะมีการเชิญศิลปินระดับโลกอย่าง ลิซ่า Black Pink มาร่วมในกิจกรรมดังกล่าวนั้น ยังไม่ทราบรายละเอียด

มีรายงานข่าวว่าในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 หรือ ศบค. ในครั้งนี้จะพิจารณาแผนการให้บริการวัคซีนโควิด-19 รวมถึงการปรับพื้นที่สถานการณ์ โดยเฉพาะการลดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดหรือสีแดงเข้ม เหลือ 24 จังหวัด ลดพื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือพื้นที่สีแดงเหลือ 29 จังหวัด และเพิ่มพื้นที่ควบคุมหรือสีส้ม เป็น 24 จังหวัด พร้อมปรับมาตรการควบคุมการเดินทางออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิว จากเดิม 22.00 – 04.00 น. ให้เป็น 23.00 – 03.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 16 - 31 ตุลาคมนี้

รวมทั้งจะพิจารณาผ่อนคลายการทำกิจกรรมในพื้นที่สีแดงเข้ม ให้สามารถจัดการประชุม รวมถึงงานประเพณี ในศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม สถานที่จัดนิทรรศการ และสถานที่ลักษณะเดียวกัน ในห้างสรรพสินค้าหรือโรงแรมได้ และอาจปรับจำนวนการรวมกลุ่มคนตามสถานการณ์แต่ละพื้นที่ และอาจให้เปิดสถานดูแลผู้สูงอายุแบบไป-กลับได้ แต่ต้องได้รับการพิจารณาอนุญาตจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด หรือคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ซึ่งกิจการกิจกรรมที่จะปรับมาตรการในครั้งนี้ให้เปิดดำเนินการได้ไม่เกินเวลา 22.00 น.

นอกจากนี้ ก็จะพิจารณาแนวทางการเปิดประเทศ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำเข้าไทย แบบไม่ต้องกักตัว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นไป โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะเสนอรายชื่อ 20 ประเทศเดินทางเข้าไทยได้แบบไม่ต้องกักตัวตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยจะพิจารณาปัจจัยหลัก คือ จำนวนผู้ติดเชื้อของแต่ละประเทศ

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข จะเสนอสูตรฉีดวัคซีนแบบไขว้ คือ เข็มที่ 1 ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า และฉีดเข็มที่ 2 ด้วยวัคซีนไฟเซอร์ด้วย

ข่าวอื่นในหมวด