ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตลิ่งแม่น้ำป่าสัก จ.สระบุรี ทรุด บ้าน-กุฏิ พัง

ชาวบ้านริมแม่น้ำป่าสัก ถ่ายคลิปนี้ไว้ได้ขณะบ้านไม้ 2 ชั้น พังลงไปในแม่น้ำป่าสัก ที่จังหวัดสระบุรี เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้จนไปถึงช่วงค่ำ รวม 2 จุด

จุดแรกเป็นพื้นที่หมู่ 1 ตำบลนาโฉง อำเภอเมืองสระบุรี ซึ่งเป็นบ้านของ นางสมคิด หญิงเหล็ก อายุ 50 ปี และบ้านลูกชาย ที่ปลูกอาศัยติดกันอีก 1 หลัง จุดนี้เสียหายรวม 2 หลัง ก่อนที่บ้านจะพังมีสัญญาณเตือนดังมาจากกอไผ่ ทำให้ทุกคนหันไปมองก็เริ่มเห็นตลิ่งเริ่มทรุด ขณะนั้นมีลูกสาวและลูกสะใภ้อยู่ในบ้าน 2 คน จึงช่วยกันตะโกนเรียกให้ออกมา

จุดที่ 2 อีก 1 หลัง เกิดขึ้นในช่วงหัวค่ำและอยู่ห่างจากจุดแรกไปไม่กี่กิโลเมตร เป็นพื้นที่หมู่ 4 ตำบลบ้านยาง อำเภอเสาไห้ โดยทั้ง 2 จุด ไม่มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ ซึ่งนอกจากบ้านแล้วยังมีต้นยางและรูปปั้นพญานาคที่อยู่ริมตลิ่งได้รับความเสียหายด้วย

ยังไม่ทันข้ามคืนก็มีเหตุซ้ำรอยอีกคราวนี้เป็นวัดบ้านกอก ตำบลบ้านแก้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ทำให้กุฏิวัดพังลงไป 5 หลัง

พระอธิการ ชัยรณรงค์ อินทวรรโน เจ้าอาวาสวัดบ้านกอก เล่าว่าขณะนั้นเวลาประมาณเที่ยงคืน พระทุกรูปจำวัดหมดแล้ว แต่ต้องมาสะดุ้งตื่นเพราะพื้นและผนังกุฏิลั่นหลายครั้ง จึงรีบหนีกันออกมา เหตุการณ์นี้มีภิกษุ 1 รูป บาดเจ็บเล็กน้อยขณะวิ่งหนีออกมาจากกุฏิ

ทั้ง 3 จุด เจ้าหน้าที่สั่งปิดกั้นพื้นที่แล้ว เพื่อรอการตรวจสอบหาสาเหตุ เบื้องต้นยังอยู่ระหว่างสำรวจทรัพย์สินที่จมหายไปทั้งบ้านและกุฏิ