ห้องข่าวภาคเที่ยง

ลุ้น ศบค.คลายล็อกลดพื้นที่สีแดงเข้ม

การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 หรือ ศบค. ที่มีนายกรัฐมนตรีนั่งเป็นประธานหัวโต๊ะวันนี้ ได้พิจารณาแผนการให้บริการวัคซีนโควิด-19 รวมถึงการปรับลดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือพื้นที่สีแดงเข้มเหลือ 24 จังหวัด ลดพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือพื้นที่สีแดง เหลือ 29 จังหวัด และเพิ่มพื้นที่ควบคุมหรือสีส้ม เป็น 24 จังหวัด พร้อมปรับมาตรการควบคุมการเดินทางออกนอกเคหสถาน หรือ เคอร์ฟิว จากเดิม 22.00 - 04.00 น. ให้เป็น 23.00 - 03.00 น.ของวันรุ่งขึ้น ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 16 - 31 ตุลาคมนี้

นอกจากนี้ จะพิจารณาผ่อนคลายการทำกิจกรรมในพื้นที่สีแดงเข้ม ให้สามารถจัดการประชุม รวมถึงงานประเพณีได้ ภายใต้เงื่อนไขที่อาจปรับจำนวนการรวมกลุ่มตามสถานการณ์แต่ละพื้นที่ และอาจให้เปิดสถานดูแลผู้สูงอายุแบบไป-กลับได้ ซึ่งกิจการกิจกรรมที่จะปรับมาตรการในครั้งนี้ ให้เปิดดำเนินการได้ไม่เกินเวลา 22.00 น.

ส่วนแนวทางการเปิดประเทศ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ เข้าไทยแบบไม่ต้องกักตัว ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1พฤศจิกายนนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะเสนอรายชื่อ 20 ประเทศ ให้เดินทางเข้าไทยได้ แบบไม่ต้องกักตัวตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยจะพิจารณาปัจจัยหลัก คือ จำนวนผู้ติดเชื้อของแต่ละประเทศ ซึ่งตั้งเป้าว่า ภายในปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 1,000,000 คนเข้าประเทศไทย และบรรยากาศการท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคัก หลังเปิดประเทศ เพราะเป็นช่วง High Season พอดี 

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ททท.กำลังประสานกับบริษัทต้นสังกัดของลิซ่า แบล็คพิงค์ และอันเดรอา โบเชลลี่ นักร้องโอเปร่าชื่อดังชาวอิตาลี เพื่อเชิญมาร่วมงาน Countdown ที่ภูเก็ต และกรุงเทพมหานคร ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณในการจัดงานทั้งหมด 500 ล้านบาท โดย 200 ล้านบาทจะขอสนับสนุนจากรัฐ และอีก 300 ล้านบาทขอสนับสนุนจากเอกชน 

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขจะเสนอสูตรฉีดวัคซีนแบบไขว้คือ เข็มที่ 1 ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า และฉีดเข็มที่ 2 ด้วยวัคซีนไฟเซอร์ด้วย

ข่าวอื่นในหมวด