ห้องข่าวภาคเที่ยง

รู้ชัด สกัดโควิด-19 : เที่ยวสวนสัตว์ปลอดโควิด-19

การฉีดวัคซีนให้เด็กๆ ตอนนี้คืบหน้าไปมาก เพื่อเตรียมการสำหรับการเปิดเรียน และเปิดประเทศ โค้งสุดท้ายแบบนี้ หลายคนคงอยากพาน้องๆ ไปเที่ยวคลายเครียด สวนสัตว์เปิดดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในเวลานี้ แต่จะเที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ทั้งคนและสัตว์ เรามีคำตอบ 

บ้านเรามีสวนสัตว์ในความดูแลขององค์การสวนสัตว์ 6 แห่งหลักๆ กระจายอยู่ทั่วประเทศ คือ สวนสัตว์เชียงใหม่ นครราชสีมา สงขลา อุบลราชธานี ขอนแก่น โครงการคชอาณาจักร และสุดท้ายคือสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี ซึ่งมีพื้นมากถึง 4,700 ไร่ มีสัตว์นานาชนิดมากถึง 300 ชนิด ทั้งของไทยและจากต่างประเทศ 

ไฮไลท์สำคัญของสวนสัตว์แห่งนี้ ก็คือ ช้างพังจิ๋ม ซึ่งเป็นช้างแฝดคู่แรกของโลก แม้ว่าตอนนี้ช้างคู่แฝดได้ตายลง แต่ความน่ารักสดใสของช้างก็ยังคงดึงดูดผู้คนในแวะมาเยี่ยมชม โดยเฉพาะช่วงการแสดงช้างว่ายน้ำ

และเพราะเป็นสวนสัตว์เปิดที่มีขนาดใหญ่ จึงต้องอาศัยรถนำเที่ยวขับวนไปรอบๆ สวนสัตว์ เพื่อเยี่ยมชมความน่ารักของสัตว์แต่ละสายพันธุ์ ทั้งยีราฟ ม้าลาย นกกระจอกเทศ และนกฟลามิงโก ซึ่งเดินเฉิดฉายท่ามกลางอากาศที่บริสุทธิ์ ที่พรั่งพร้อมด้วยอาหารการกินที่บริบูรณ์

อย่างที่บอก เพราะกว้าง อากาศโปร่ง เลยมีผู้ปกครองพาเด็กๆ ไปหาประสบการณ์ธรรมชาติกันไม่น้อย แม้จะอยู่ในช่วงโควิด-19 ระบาด นั่นก็เพราะว่า อยากให้น้องๆ ได้คลายเครียดจากการกักตัว เรียนออนไลน์ และอยู่แต่ในบ้านเป็นเวลานาน 

เพื่อความไม่ประมาท ทางสวนสัตว์เขาก็เลยออกมาตรการมาดูแลกันเข้มงวด ตั้งแต่ประตูทางเข้า ก็มีการสแกนอุณหภูมิ ล้างมือ ซึ่งมีจุดให้บริการเจลกระจายอยู่ทั่วไป และเมื่อต้องใช้บริการรถนำเที่ยว เขาก็มีเวรคอยฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อเป็นระยะๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวทุกคน ซึ่งต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาปลอดภัยที่สุด 

มาตรการที่เข้มข้นในการดูแลทั้งนักท่องเที่ยว และสัตว์ ให้ปลอดภัยจากโควิด-19 เป็นอย่างไร วันนี้เราจะไปสอบถามจาก นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียวกัน 

มาตรการที่เข้มสุดๆ อีกอย่างก็เห็นจะเป็นเรื่องของการงดสัมผัสตัวสัตว์ หรือให้อาหาร เพราะในต่างประเทศมีรายงานพบสัตว์ในสวนสัตว์ ติดเชื้อโควิด-19 มาแล้ว เสือ กอริลลา สิงโต ตามสวนสัตว์ และยังมีโอกาสที่เชื้อโควิด-19 จากมนุษย์ ติดต่อไปยังสุนัข และแมว เพื่อแสนรู้ในบ้านด้วย นี่ก็เลยทำให้การเล่นกับสัตว์ ต้องมีระยะห่างด้วยเช่นกัน 

นี่ก็เลยทำให้ทางสวนสัตว์ทุกแห่ง ที่เปิดให้บริการในบ้านเรา ภายใต้สังกัดองค์การสวนสัตว์ ต้องออกมาตรการห้ามให้อาหารหรือสัมผัสสัตว์ภายในสวนสัตว์ ขณะที่คนเลี้ยง คนดูแล หรือให้อาหาร ก็ต้องฉีดวัคซีนให้ครบโดส สุดๆ คือ สุ่มตรวจสัตว์ชนิดต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยการเก็บตัวอย่างเลือด ส่งไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวจัดวงรอบในการตรวจสุขภาพสัตว์แต่ละชนิด ขึ้นอยู่กับระดับความเสี่ยงมาก ไปจนถึงเสี่ยงน้อย แม้แต่สัตว์ป่าที่อยู่ตามธรรมชาติ และค่อนข้างซนอย่างลิง ก็ต้องสุ่มจับมาตรวจสุขภาพด้วยเช่นกัน

วิธีตรวจสุขภาพของสัตว์ ต่างกับคนอย่างไร และต้องให้หลักการอะไรบ้าง วันนี้เราจะไปสอบถามจาก สัตวแพทย์ปิยวรรณ ระสิตานนท์ สัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เปิดเขาเขียวกัน

เอกชนก็ไม่แพ้กัน อย่างสวนนงนุชก็มีมาตรการ โดยคัดกรองตั้งแต่จุดเข้า และจะมีเจ้าหน้าที่คอยยืนพ่นยาฆ่าเชื้อในจุดเสี่ยงต่างๆ เช่น จุดให้อาหารช้าง ซึ่งทางสวนนงนุชจัดควาญช้างมาคอยยืนใกล้ๆ แต่ก็ไม่ตัดโอกาสการสัมผัสระหว่างคนกับช้าง โดยเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวให้อาหารช้างได้ แต่พอให้เสร็จ คนจะต้องฉีดแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อที่มือทันที 

ในส่วนของโรงเลี้ยงช้าง เขาก็จัดให้มีการทำความสะอาดอย่างเข้มงวด ตั้งแต่การกวาดล้างโรงเลี้ยง เพื่อไม่ให้มูลช้างเกลื่อนโรงเลี้ยง และจะมีการฉีดน้ำไล่ ก่อนที่จะนำจุลินทรีย์ฉีดพ่นป้องกันแบคทีเรีย และไวรัส แต่สูตรที่ทางสวนนงนุชเขาใช้เป็นสูตรที่อิงกับธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี นั่นเพราะช้างมีความไวต่อสารเคมีสุดๆ นั่นเอง 

นอกจากนี้ พนักงานกว่า 3,000 ชีวิต ตั้งแต่โซนให้บริการนักท่องเที่ยว ดูแลสัตว์ ไปจนถึงโซนดูแลสวน ทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนจนครบโดส ก่อนที่จะเข้าให้บริการ และมีการตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK สัปดาห์ละรอบ หากมีความเสี่ยงก็จะเพิ่มการคัดกรองเพิ่มขึ้น 

มาตรการนี้ทางสวนนงนุชทำครอบคลุมเพื่อรองรับการเดินทางมาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่จะเข้ามาหลังประเทศไทยเปิดประเทศต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ด้วย พร้อมไม่พร้อมอย่างไร และมีมาตรการป้องกันสัตว์ใหญ่อย่างช้างอย่างไร เราจะไปสอบถามจาก คุณกัมพล ตันสัจจา เจ้าของสวนนงนุชพัทยากัน

ต้องบอกว่า ตอนนี้การเที่ยวสวนสัตว์ ไม่ได้เกาะกลุ่มอยู่เฉพาะเด็กเล็ก และผู้ปกครองเท่านั้น แต่สวนสัตว์เปิดยังกลายเป็นเป้าหมายท่องเที่ยวของกลุ่มวัยรุ่นด้วย พวกเขามีมุมมองอย่างไร กับการคลายล็อกตัวเอง ด้วยการเที่ยวสวนสัตว์ ไปฟังกัน

เมื่อสวนสัตว์เป็นอีกปลายทางแห่งการท่องเที่ยวยุคโควิด-19 ก็อยากให้ทุกคนรักษาการ์ดยกสูงไว้ให้แน่นๆ เพราะหากลดการ์ดเมื่อไร เราอาจต้องย้อนกลับไปสู่การล็อกดาวน์ 100 เปอร์เซ็นต์อีก เป็นกำลังใจให้คนไทยทุกคน สู้โควิด-19 ไปด้วยกัน

ส่วนกำลังใจจากศิลปินดาราวันนี้ พบกับ เจด้า ศรัณย่า ไม่ประมาทการ์ดยกสูง แล้วพบกับผม สวิสต์ ลีละพงศ์วัฒนา ได้ใหม่ทุกเที่ยงตรงวันจันทร์ถึงวันศุกร์ กับ "รู้ชัด สกัดโควิด-19" ทุกคำถาม เราคือ สื่อกลางช่วยค้นคำตอบ